EU đặt điều kiện xem xét lại lệnh trừng phạt Nga

Ngày 7/9, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng xem xét lại các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga nếu thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được giữa các bên tại Ukraine được tuân thủ.

Ông Herman Van Rompuy

Phát biểu trên kênh truyền hình Bỉ VRT, ông Herman Van Rompuy nêu rõ mặc dù thỏa thuận ngừng bắn là một bước rất quan trọng, song vẫn chỉ là một bước trong toàn bộ tiến trình giải quyết căng thẳng khu vực. Theo ông, EU sẵn sàng xem xét lại việc áp đặt lệnh trừng phạt mới với điều kiện thỏa thuận ngừng bắn trên có hiệu lực lâu dài và các bên bắt đầu đàm phán hòa bình.

Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn đạt được ngày 5/9 có vẻ bắt đầu lung lay khi ngày 7/9, giao tranh lại tiếp tục nổ ra tại hai thành phố miền Đông Ukraine, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng. Trước tình hình này, ông Van Rompuy cho rằng điều quan trọng là phải thực hiện thỏa thuận ngừng bắn và tiến hành đàm phán càng nhanh càng tốt.

Trước đó, ngày 5/9, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí áp đặt gói biện pháp trừng phạt mới cứng rắn hơn nhằm vào Nga liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine, bất chấp các bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông nước này. Ngoài việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt hiện tại tập trung vào một số cá nhân như cấm nhập cảnh và đóng băng tài khoản, các biện pháp mới sẽ được áp dụng nhằm hạn chế khả năng tiếp cận vốn thị trường của các công ty dầu mỏ và quốc phòng của Nga.

Dự kiến lệnh trừng phạt mới sẽ được chính thức thông qua ngày 8/9, và danh sách các cá nhân và tổ chức chịu ảnh hưởng sẽ được công bố sau đó. Ngày 6/9, phía Nga tuyên bố sẵn sàng đáp trả nếu EU áp đặt những biện pháp trừng phạt mới.Theo thống kê của AFP, trong 5 tháng xảy ra giao tranh ở miền Đông Ukraine, khoảng 2.800 người đã thiệt mạng và 500.000 người phải sơ tán.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản