EU có thể xét lại chính sách năng lượng đối với Nga

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29/9 cho rằng Liên minh châu Âu (EU) có thể cân nhắc lại thỏa thuận đối tác năng lượng với Nga về trung và dài hạn, đồng thời cho rằng hiện chưa phải lúc để bãi bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moskva.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP-TTXVN


Nguồn tin từ Chính phủ Đức cho biết phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin sau hội đàm với người đồng cấp Phần Lan Alexander Stubb đang ở thăm, Thủ tướng Merkel nói Đức và EU có thể phải đánh giá lại chính sách năng lượng của khối với Nga nếu Moskva tiếp tục vi phạm các nguyên tắc cơ bản ở Đông Ukraine.

Bà Merkel nêu rõ: "Chúng tôi phải cân nhắc để có thể thay đổi chính sách năng lượng về trung và dài hạn nếu những nguyên tắc cơ bản tiếp tục bị xâm phạm (ở Đông Ukraine)". Tuy nhiên, bà ủng hộ việc duy trì mối quan hệ này, cho rằng thỏa thuận có thể được xem xét lại chứ không phải hủy bỏ hoàn toàn.

Thủ tướng Đức cũng nêu rõ con đường dẫn tới nới lỏng các biện pháp trừng phạt Moskva còn khá xa vời, bởi hiện nay những vấn đề cơ bản của lệnh ngừng bắn vẫn chưa được sáng tỏ và đặc biệt còn thiếu sự hợp tác giữa khu vực Luhansk, Donetsk và chính quyền trung ương Ukraine.

Bà Merkel nhấn mạnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được một lệnh ngừng bắn hoàn toàn trong khu vực và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ giám sát các cuộc bầu cử ở Ukraine theo thỏa thuận với chính quyền Kiev.


TN

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản