Dư luận báo chí nước ngoài về Đại hội Đảng

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận nước ngoài.

Tân Hoa xã, Đài Bắc Kinh và nhiều tờ báo của Trung Quốc như Nhân dân Nhật báo, Quốc tế tiên khu đạo báo, Thời báo Hoàn cầu, trong những ngày qua đều đưa tin về Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, nêu bật những thành tựu to lớn của Việt Nam sau 25 năm đổi mới.


Các báo đưa tin Đại hội lần thứ XI của Đảng sẽ bầu ban lãnh đạo khóa mới, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm tới. Năm 2011 là năm kỷ niệm 20 năm Việt Nam thực thi “Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội”.


Thực hiện Cương lĩnh năm 1991, công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam đã giành được những thành tựu nổi bật, diện mạo đất nước hoàn toàn đổi mới.

Dưới đầu đề "Chủ nghĩa xã hội - hoài bão của nhân dân Việt Nam", báo Sự thật của Đảng Cộng sản LB Nga ngày 14/1 đăng bài khẳng định Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam là mốc son đặc biệt trên con đường xây dựng CNXH ở Việt Nam.

Trong khi đó, ông Sergei Aphonin, cựu phóng viên hãng thông tấn Liên Xô TASS, một người bạn gần gũi của nhân dân Việt Nam, nói: “Chúng tôi, những người bạn của Việt Nam, luôn theo dõi và chờ đợi sự thành công của Đại hội XI”.


Ông hy vọng Đại hội lần này sẽ mở ra một trang sử mới cho cách mạng Việt Nam, sẽ tổng kết lý luận và thực tiễn xây dựng chế độ XHCN và đề ra những nhiệm vụ cụ thể để phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam những năm tiếp theo.


Ông khẳng định, dưới sự lãnh đạo năng động, sáng suốt, dày dạn kinh nghiệm của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam chắc chắn sẽ trở thành một nước dân chủ và phồn vinh.

Phóng viên TTXVN tại La Habana cho hay, ngày 13/1, báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba đã đưa tin và ảnh lễ khai mạc Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam và nhấn mạnh Việt Nam phấn đấu trở thành quốc gia công nghiệp hóa vào năm 2020.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Mêhicô nhân dịp Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Đảng Lao động Mêhicô (PT), ông Alberto Anaya đã đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong hơn 20 năm đổi mới.


Ông Anaya cho rằng, những thành tựu này có được là nhờ sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhờ tư tưởng Hồ Chí Minh soi đường và sự tham gia của toàn dân vào sự nghiệp đổi mới đất nước.


Theo ông, Việt Nam cần tiếp tục đường lối đổi mới đúng đắn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, bởi duy trì sự lãnh đạo của Đảng là sự đảm bảo cho thành công.

Chia sẻ quan điểm với Tổng Bí thư Anaya, Hạ nghị sỹ liên bang, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Lao động Mêhicô, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Mêhicô - Việt Nam - ông Pedro Vazquez đã khẳng định tầm quan trọng cũng như vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trên các mặt kinh tế - chính trị - xã hội, coi đây là nền tảng để Việt Nam tiếp tục phát triển và tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tờ "Thời Đại" (Ôxtrâylia) ngày 13/1 đưa tin Đảng Cộng sản Việt Nam đã cam kết xem xét kỹ lưỡng mô hình tăng trưởng kinh tế của đất nước nhằm xây dựng Việt Nam thành một quốc gia công nghiệp hóa vào năm 2020, trong khi thúc đẩy dân chủ trong Đảng.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn tạp chí trực tuyến "Chính trị Thế giới" (World Politics Review), giáo sư kinh tế Suiwah Dean-Leung thuộc Khoa châu Á và Thái Bình Dương của Đại học Quốc gia Ôxtrâylia cho rằng thách thức lớn đối với Việt Nam là tránh rơi vào "bẫy" thu nhập trung bình mà cần phát triển thành một nền kinh tế có thu nhập cao, hiện đại, công nghiệp hóa.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Áchentina, bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch Viện Văn hóa Áchentina – Việt Nam, khẳng định trong những ngày này, những thành viên của viện cũng như nhiều người dân Áchentina có cảm tình với Việt Nam đang chăm chú theo dõi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, sự kiện trọng đại quyết định con đường phát triển của Việt Nam trong những năm tới.

Nhà hoạt động văn hóa từng có 40 năm gắn bó với công cuộc đấu tranh và phát triển của Việt Nam, bày tỏ sự cảm phục trước một chính đảng luôn đoàn kết và gắn bó với ý chí, nguyện vọng của người dân.


Bà Poldi Sosa cũng nhấn mạnh quá trình đổi mới 25 năm qua đã chứng minh được khả năng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc đúc kết kinh nghiệm lịch sử và tiến hành những thay đổi phù hợp và đúng lúc, dũng cảm nhìn vào sự thật, nhưng vẫn giữ vững được những nguyên tắc cơ bản ban đầu. Bà bày tỏ tin tưởng rằng với những tiền đề đó, Đại hội lần thứ XI của Đảng sẽ đề ra được định hướng phát triển phù hợp với Việt Nam trong thập kỷ tới, đặc biệt trong việc giữ gìn bản sắc dân tộc và dẫn dắt thế hệ trẻ giữ vững truyền thống cách mạng.

Người Việt ở nước ngoài hướng về Đại hội Đảng

Hòa cùng không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, cộng đồng người Việt tại Nga và Đức đã bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi và niềm tin rằng Đại hội sẽ đề ra đường lối đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại, dẫn dắt Cách mạng Việt Nam tiếp tục giành được những thắng lợi to lớn hơn, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Bà Đoàn Thị Kim Hoa, Giám đốc Công ty Du lịch Indochina, sang Nga làm ăn, sinh sống đã hơn 20 năm, bày tỏ vui mừng trước sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và mong muốn Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, đề ra các chính sách đúng đắn, phù hợp, tạo cơ sở pháp lý cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống ở nước ngoài, để họ luôn hướng về Tổ quốc.

Chủ tịch Hội lưu học sinh Việt Nam tại Mátxcơva, đảng viên trẻ Nguyễn Cao Cường đại diện cho hơn 2.000 lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Mátxcơva, bày tỏ mong muốn Đảng và Nhà nước tạo điều kiện tốt cho lưu học sinh yên tâm học tập, thường xuyên gửi các sinh viên ưu tú ra nước ngoài nâng cao trình độ, sau khi hoàn thành nhiệm vụ học tập trở về góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Anh Nguyễn Thế Sáng, một doanh nhân người Việt tại Béclin (Đức), Chủ tịch Câu lạc bộ người yêu thơ và Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Nhiếp ảnh (Vietfoto) cho biết, hàng ngày sau giờ làm việc, anh đều truy cập Internet và xem VTV4 để theo dõi tình hình trong nước, đặc biệt là tình hình Đại hội Đảng khai mạc hôm 12/1.


Anh tin tưởng Đại hội lần này sẽ bầu ra một ban lãnh đạo mới có đức, có tài để lãnh đạo đất nước, đưa ra những quyết sách sáng suốt, kiên trì và đẩy mạnh đổi mới, đưa đất nước vững vàng tiến lên.

Anh Chu Văn Hòa, Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh Quân đội nhân dân Việt Nam tại Béclin - Brandenburg cho rằng Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về người Việt Nam ở nước ngoài đã đi vào cuộc sống, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của bà con người Việt ở nước ngoài, coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Anh cho biết cộng đồng người Việt ở Đức rất quan tâm theo dõi Đại hội Đảng và bày tỏ tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, đưa ra những chiến lược và sách lược đúng đắn để dẫn dắt đất nước vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đi tới mục tiêu dân chủ và phồn vinh.

T.T

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản