Đồn Biên phòng Leng Su Sìn '4 cùng' với đồng bào ở biên cương cực Tây Tổ quốc

Đồn Biên phòng Leng Su Sìn quản lý 2 xã Leng Su Sìn và Chung Chải (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) và dãy cương thổ đường biên dài hơn 25km, tiếp giáp nước bạn Lào.

Chú thích ảnh
Đồn Biên phòng Leng Su Sìn (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) đóng tại địa bàn xã Leng Su Sìn, huyện cực Tây Mường Nhé (Điện Biên) có nhiệm vụ bảo vệ, quản lý hơn 20km đường biên giới và hệ thống mốc giới tiếp giáp với Lào và địa bàn 2 xã Leng Su Sìn và Chung Chải với tổng diện tích hơn 39.000 ha. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Nhiều năm qua, Đồn Biên phòng Leng Su Sìn đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai công tác biên phòng, phân công lực lượng bám địa bàn, sâu sát với người dân theo phương châm “4 cùng”, giúp đồng bào xây dựng, phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, thay đổi diện mạo bản làng biên cương. Qua đó, tạo lòng tin, sự gần gũi, đoàn kết với nhân dân, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới và chủ quyền lãnh thổ.

Thiếu tá Chu Ngọc Lệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Leng Su Sìn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) cho biết: Những năm qua, với vai trò là lực nòng cốt, chuyên trách trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị luôn quán triệt và thực hiện tốt phương châm “ba bám, bốn cùng” với người dân, chính quyền địa phương.

Đơn vị đã làm tốt công tác tham mưu cho cho chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, thực hiện thành công các mô hình chuyển đổi sản xuất, phát triển kinh tế và củng cố an ninh quốc phòng, xây dựng thế trận an ninh nhân dân trên khu vực biên giới vững mạnh.

Cùng với đó, thực hiện tốt việc cấp phát thuốc, khám chữa bệnh; tuyên truyền cho đồng bào đưa con em đến trường, xóa bỏ các thủ tục lạc hậu; tham gia khắc phục hậu quả thiên tai và triển khai có hiệu quả phong trào thi đua "Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới trên địa bàn”. 

Ngoài ra, đơn vị còn soạn thảo những phần mềm để trình chiếu cho các cháu học sinh, qua đó tác động tích cực đến nhận thức của người thân, gia đình các cháu trước các vấn đề như hoạt động tôn giáo trái pháp luật, di dịch cư tự do, tảo hôn…

Thực tế cho thấy, điều kiện kinh tế của 2 xã Leng Su Sìn và Chung Chải còn khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo còn cao; nhiều hủ tục, tập tục lạc hậu trong cuộc sống của người dân vẫn còn tồn tại; tình hình di cư tự do, tuyên truyền đạo trái pháp luật vẫn diễn ra.

Chú thích ảnh
Đồn Biên phòng Leng Su Sìn đã làm tốt công tác dân vận, tuyên truyền cho người dân chủ trương của Đảng và Nhà nước về chính sách dân tộc, vùng biên giới; giúp bà con ổn định cuộc sống, tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế vùng biên vững mạnh. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Đặc biệt hơn, địa bàn 2 xã Chung Chải và Leng Su Sìn có tổng diện tích tự nhiên rộng (39.000 ha), hai xã có có hơn 1.660 hộ với hơn 8.200 nhân khẩu, sinh sống ở 22 bản nên công tác biên phòng, vận động tuyên truyền; triển khai hoạt động tuần tra đường biên cũng gặp nhiều khó khăn. Với tinh thần trách nhiệm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Leng Su Sìn đã vượt qua khó khăn để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của đơn vị.

Trung úy Nguyễn Văn Tùng, Đội trưởng Đội vũ trang Đồn Biên phòng Leng Su Sìn chia sẻ: Khu vực biên giới thường xảy ra những hoạt động như vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, vi phạm quy chế biên giới như xâm canh xâm cư, vi phạm bảo vệ rừng...

Vì vậy việc tuần tra biên giới có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc bảo vệ trật tự an toàn xã hội và chủ quyền an ninh vùng biên. Hàng tuần, hàng tháng đơn vị đều tổ chức các đợt tuần tra, phối hợp với các lực lượng dân quân, dân bản tổ chức đi tuần.

Do đặc thù địa bàn miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa nên đường tuần tra thật khó khăn, nhất là vào mùa mưa thì càng vất vả hơn. Mỗi đợt tuần tra thường kéo dài nhiều ngày, khi đi cán bộ, chiến sĩ phải mang theo lương thực, thực phẩm và dụng cụ để nấu thức ăn và nghỉ ngơi trong rừng.

Đại úy Mai Xuân Thuận, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Leng Su Sìn cho biết: Địa bàn hai xã Leng Su Sìn và Chung Chải là một trong những địa bàn phức tạp về an ninh nông thôn, các đối tượng thường lợi dụng sự phức tạp về địa hình, trình độ hiểu biết của người dân còn hạn chế để hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Trước tình hình này, những năm qua Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị đã ra những nghị quyết chuyên đề, xây dựng kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân không được sử dụng cũng như tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, không tiếp tay cho những kẻ xấu mua bán, sử dụng, tàng trữ ma túy, tiền chất ma túy.

Đơn vị thường xuyên tổ chức các buổi vận động, tuyên truyền tại các bản, giúp đồng bào hiểu được tác hại của chất ma túy, nhận biết các loại chất ma túy. Đồng thời qua nguồn tin quần chúng nhân dân cung cấp, đơn vị cũng có được những thông tin có giá trị để triệt phá những ổ nhóm có hành vi vi phạm pháp luật ở những khu vực heo hút, biên giới.

Thông qua việc tuyên truyền, họp dân là thêm một lần Bộ đội biên phòng củng cố phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững thế trận lòng dân ở khu vực biên giới; nâng cao nhận thức, tích lũy thêm kiến thức để giúp bà con phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần để xây dựng bản làng trở thành những điểm sáng văn hóa ở khu vực biên giới.

Chú thích ảnh
Đồn Biên phòng Leng Su Sìn luôn củng cố phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững thế trận lòng dân ở khu vực biên giới. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Leng Su Sìn đã giúp đỡ nhân dân khu vực biên giới hàng trăm ngày công để sửa chữa, làm mới nhiều đường giao thông nông thôn; tu sửa hệ thống kênh mương thủy lợi nội đồng; giúp bà con các dân tộc thu hoạch hoa màu, mở rộng diện tích trồng lúa, nương; tham gia giúp dân di dời khi thiên tai, bão lụt xảy ra và sửa chữa nhà cửa.

Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp với các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí trên địa bàn; vận động nhiều các cháu học sinh bỏ học trở lại trường… 

Đơn vị luôn tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với chính quyền và nhân dân các nước láng giềng, mối quan hệ đoàn kết trong nhân dân các dân tộc biên giới, làm chuyển biến nhận thức của quần chúng về trách nhiệm tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự địa bàn; chủ động đề phòng, đấu tranh ngăn chặn và xử lý có hiệu quả mọi vấn đề xảy ra trên biên giới.

Những kết quả trên đã khẳng định rõ vai trò của đơn vị trong việc tham gia phát triển kinh tế- xã hội vùng biên, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Ông Lỳ Xè Chừ - Phó Chủ tịch UBND xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) cho biết: Những năm qua, tình hình kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng địa bàn ổn định, đời sống nhân dân đã có những đổi thay tích cực, ngày một phát triển đi lên; bản làng càng trong sạch hơn, dần đẩy lùi các tệ nạn, hủ tục.

Nhận thức của bà con đã thay đổi rất nhiều khi được cán bộ Bộ đội biên phòng trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền về những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Việc cán bộ, chiến sĩ Biên phòng sát sao với bà con theo phương châm “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc) càng thắt chặt hơn tình đoàn kết quân dân, củng cố lòng tin của người dân với lực lượng Biên phòng. Nhờ đó, Đồn Biên phòng luôn nắm chắc, kiểm soát được tình hình và giải quyết thời các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, chủ quyền biên giới.

Hải An - Xuân Tiến (TTXVN)
Những chiến sỹ 'nhí' của đồn biên phòng Tam Chung, Thanh Hóa
Những chiến sỹ 'nhí' của đồn biên phòng Tam Chung, Thanh Hóa

Từ TP Thanh hóa vượt gần 300 km lên đồn biên phòng Tam Chung, chúng tôi đã không khỏi bất ngờ về hai chiến sỹ biên phòng "nhí" Hoàng Văn Tuất và Vi Văn Thắng bởi sự cứng cáp, chăm ngoan học giỏi nhờ sự giáo dục, rèn luyện của các cán bộ chiến sỹ biên phòng Tam Chung và các thầy cô tại trường THCS dân tộc nội trú Tam Chung xã Tam Chung, huyện Mường Lát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN