Đổi thay khi điện lưới về làng

Từ ngày có điện, cuộc sống của bà con thôn Cầu Khoai, xã Thanh Phát, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã thay đổi rất nhiều. Người dân được tiếp xúc nhiều hơn với phương tiện thông tin đại chúng, việc học tập của trẻ em cũng thuận tiện hơn...

Từ khi có điện, xem truyền hình là niềm vui hằng ngày của người dân thôn Cầu Khoai.

Thôn Cầu Khoai là nơi sinh sống của 57 hộ dân đồng bào người dân tộc Cao Lan. Thôn nằm lọt thỏm trong những dãy núi trùng điệp, bà con nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng sắn và thu lượm lâm sản. Do địa hình hiểm trở nên việc kéo điện lưới vào thôn vô cùng khó khăn. Vì vậy, đã bao năm nay đồng bào sống trong leo lét đèn dầu. Nhưng đến tháng 11/2012, thôn Cầu Khoai đã được lắp đặt trạm biến áp 75 kVA. Từ khi có điện, đời sống của người dân thôn Cầu Khoai đã bước sang trang mới, sự no ấm đang dần hiện hữu.


Anh Bạch Văn Khang, Trưởng thôn Cầu Khoai tâm sự: "Trước đây, chưa có điện, những vật dụng như tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện… thật xa lạ với người dân trong thôn. Không có điện, người dân phải sống trong cảnh tăm tối, dùng ánh lửa bếp hoặc đèn dầu để thắp sáng. Khổ nhất là mấy cháu nhỏ phải tranh thủ học từ sớm hoặc học dưới ánh đèn dầu".


Nay có điện, trẻ nhỏ học bài rất thoải mái và chủ động, nhờ thế mà tỷ lệ học sinh khá, giỏi của thôn cao hơn năm trước. Ngoài ra, việc triển khai các văn bản của xã, huyện; biện pháp hướng dẫn kỹ thuật trong gieo cấy, sản xuất, chăn nuôi theo mùa hoặc thông báo họp thôn để triển khai phòng chống rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, cũng thuận tiện hơn rất nhiều bởi nay đã có hệ thống loa truyền thanh. Trước đây, muốn họp thôn, cán bộ thôn thường mất cả buổi đi đến từng hộ dân để thông báo.


Chúng tôi đến thăm gia đình chị Phan Thị Hạnh người đầu tiên mua máy xay xát ở thôn Cầu Khoai. Chị Phan Thị Hạnh cho biết: "Từ ngày có máy xay xát, mỗi tháng gia đình tôi có thêm thu nhập khoảng 1 triệu đồng. Hơn nữa, gia đình tôi cũng như những gia đình khác trong thôn không phải vượt quãng đường dài 6 km, qua đèo Hú, đèo Mông quanh co để sang xã Đông Thọ xát gạo. Có hôm đến nơi xát gạo nhưng chủ quán lại vắng nhà, mọi người lại phải đèo bao thóc về, cực nhọc lắm".


Gia đình anh Bạch Văn Chỉnh là hộ đầu tiên có tivi màu ở thôn Cầu Khoai. Đến đây, được chứng kiến niềm vui của người già, con trẻ quây quần bên chiếc ti vi, chúng tôi mới thấu hiểu việc có điện lưới đã trở thành niềm vui không thể nói thành lời của người dân Cầu Khoai. Anh Bạch Văn Chỉnh cho biết: "Trước kia không có điện, cả xóm chỉ có 3 chiếc ti vi đen trắng chạy bằng bình ắc quy. Nay có điện cả xóm đã có đến 50 chiếc tivi màu. Giờ đây các chương trình thời sự, chương trình khuyến nông… đã trở thành những chương trình yêu thích và bổ ích với bà con trong xóm. Các chương trình văn hóa, xã hội cung cấp kiến thức khoa học đã góp phần đẩy lùi những hủ tục".


Có điện lưới quốc gia, chắc chắn thôn Cầu Khoai sẽ phát triển nhanh về kinh tế, đời sống của đồng bào được nâng lên góp phần làm đổi thay về mọi mặt của bản làng vùng đồng bào dân tộc và miền núi.


Bài và ảnh: Quang Cường

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN