Dỡ bỏ trừng phạt Nga phụ thuộc việc thực thi thỏa thuận Minsk

Ngày 12/1, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ chỉ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine khi có những "tiến triển thực sự" trong việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ 4 tháng trước.


Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics.


Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moskva, ông Rinkevics tuyên bố: "Các biện pháp trừng phạt được áp đặt liên quan đến miền Đông Ukraine có thể được dỡ bỏ khi chúng tôi thấy không chỉ những thỏa thuận được ký kết mà cả những tiến triển thực sự". Ông Rinkevics cũng không loại trừ khả năng EU sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu thỏa thuận ngừng bắn Minsk không được thực thi.


Về phần mình, Ngoại trưởng Nga tuyên bố Moskva tin rằng "tất cả những rào cản nhân tạo" giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) sẽ được dỡ bỏ và hai bên hoàn toàn có khả năng thiết lập một mối quan hệ đối tác bình đẳng. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov không nói rõ ông dự kiến khi nào những rào cản này sẽ được dỡ bỏ.


Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Latvia, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên EU từ ngày 1/1, đưa ra trước thềm cuộc họp của các ngoại trưởng Đức, Pháp, Nga và Ukraine dự kiến diễn ra cùng ngày 12/1 tại Berlin.


Nga thúc Phương Tây khôi phục hợp tác chống khủng bố


Ngoại trưởng Sergei Lavrov cũng cho rằng các vụ tấn công ở Pháp đã nêu bật sự cần thiết của việc khôi phục mối quan hệ hợp tác chống khủng bố giữa Moskva và Phương Tây.


Theo ông Lavrov, quan hệ hợp tác chống khủng bố mà Phương Tây đình chỉ hồi năm ngoái trong bối cảnh những căng thẳng liên quan tới Ukraine đóng vai trò thiết yếu trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông cũng bác bỏ luận điệu cho rằng Nga phải thay đổi lập trường về Ukraine thì sự hợp tác chống khủng bố với Phương Tây mới được nối lại, nhấn mạnh mối quan hệ đó sẽ có lợi cho hòa bình thế giới.


TN

Thời sự

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản