ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết chỉ trích Mỹ cấm vận Cuba

Ngày 25/10, với tỷ lệ ủng hộ áp đảo 186 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 3 phiếu trắng, Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ)đã thông qua một nghị quyết chỉ trích lệnh cấm vận thương mại mà Mỹ đã áp đặt chống Cuba trong suốt 50 năm qua. Đây là năm thứ 20 liên tiếp, ĐHĐ LHQ thông qua một nghị quyết như vậy.

Toàn cảnh cuộc họp ĐHĐ LHQ ngày 25/10. Ảnh: THX/TTXVN


Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, phái đoàn Cuba cáo buộc chính phủ Mỹ đang thắt chặt hơn nữa những hạn chế tiếp xúc thương mại và kinh tế với quốc đảo này trong những năm gần đây. Theo đại diện Cuba, các cuộc biểu quyết ủng hộ nước này trong 20 năm qua đã nêu bật "thế cô lập của đế quốc xâm lăng và cuộc kháng cự anh hùng của 1 dân tộc kiên quyết không từ bỏ chủ quyền của mình". Phía Cuba cũng khẳng định lệnh cấm vận thương mại, du lịch và tài chính mà Mỹ áp đặt chống Cuba kể từ năm 1962 đến nay đã khiến quốc đảo Tự do này tổn thất hơn 975 tỷ USD.

Đại diện nhiều quốc gia cũng lên tiếng ủng hộ Cuba. Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho rằng Mỹ đang thực thi chính sách 'bóp nghẹt kinh tế' và kêu gọi Oasinhtơn "từ bỏ càng sớm càng tốt cách hành xử chống Cuba vô nghĩa vốn đang đi ngược lại những thực tế quốc tế hiện đại".

Phó đại diện Áchentina tại LHQ, ông Diego Limeres, nhấn mạnh, nhóm G-77 và Trung Quốc một lần nữa tuyên bố như rất nhiều lần trước đây rằng lệnh cấm vận chống Cuba đã vi phạm những quy tắc nền tảng của luật pháp quốc tế, luật nhân đạo quốc tế, Hiến chương LHQ và những chuẩn mực cùng nguyên tắc quan hệ hòa hảo giữa các quốc gia. Trong khi đó, Đại sứ Bêlixê tại LHQ Janine Elizabeth Coye-Felson cho rằng những tác động tiêu cực từ lệnh cấm vận đối với nền kinh tế Cuba là rõ ràng. Cuba đã tổn thất hàng trăm tỷ USD kể từ khi Mỹ áp đặt cấm vận năm 1962. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện nay, những biện pháp đơn phương nhằm vào nhân dân Cuba này càng trở nên khắc nghiệt và không thể bào chữa được.

Ngay sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu được Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Nassir Abdulaziz al-Nasser công bố, đoàn ngoại giao Cuba đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ phái đoàn các nước khác.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản