Cuộc gặp Mỹ-Cuba cho biết những quan tâm và giới hạn đối thoại

Phát biểu nhanh với báo giới sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ lần thứ 7 tại Panama, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez chiều 11/4 khẳng định qua cuộc tiếp xúc này, 2 bên đã trực tiếp biết được những mối quan tâm của nhau và giới hạn của những sự khác biệt.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có cuộc hội đàm lịch sử. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo Ngoại trưởng Rodriguez, hai bên đã tìm thấy được những điểm chung trên quan điểm tôn trọng những khác biệt. Hai bên chưa ấn định thời gian cụ thể để hoàn tất việc bình thường hóa quan hệ song phương, nhưng tiến trình này sẽ chia làm 2 cấp độ: Trước tiên là bình thường hóa quan hệ ngoại giao và sau đó là trao đổi qua lại một cách đầy đủ theo đó bao gồm cả việc dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro hội đàm song phương trong vòng 80 phút và hai bên đều tỏ ra hài lòng với cuộc gặp gỡ lịch sử này. Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những nỗ lực mở đại sứ quán. Họ đã chỉ đạo cho các đoàn đàm phán của mỗi nước giải quyết những vấn đề tồn đọng càng nhanh càng tốt để mở đại sứ quán. Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói rằng ông sẽ quyết định liệu có khuyến nghị gạch tên Cuba khỏi danh sách các nhà nước bảo trợ khủng bố hay không “trong những ngày tới”.

Ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có cuộc gặp lịch sử tại Panama. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của 2 cựu thù thời Chiến tranh Lạnh kể từ những năm 1950. Ông Obama và ông Castro tiến hành cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) lần thứ 7 sau khi đưa ra những bài phát biểu mang tính hòa giải trước khoảng 30 nhà lãnh đạo khu vực.


TN
loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản