Cuộc chuyển giao quyền lực lịch sử ở Libi

Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libi (NTC) ngày 9/8 đã chuyển giao toàn bộ quyền lực cho Quốc hội khóa mới bất chấp những mối lo ngại về an ninh tại nước này.

Tại buổi lễ diễn ra ở thủ đô Tripôli sáng 9/8 (giờ VN) trong điều kiện an ninh thắt chặt, người đứng đầu NTC Mustafa Abdel Jalil đã trao biểu tượng quyền lực cho thành viên lớn tuổi nhất của Quốc hội, Mohammed Ali Salim, đánh dấu sự chuyển giao hòa bình sau cuộc lật đổ chế độ 40 năm cầm quyền của nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi.


Phát biểu tại buổi lễ, ông Jalil cho biết: "NTC đã chuyển giao các quyền lập hiến cho Quốc hội và từ giờ trở đi, Quốc hội sẽ là cơ quan đại diện hợp pháp duy nhất của nhân dân Libi". Ông ca ngợi đây là cuộc chuyển giao quyền lực đầu tiên ở Libi thời hậu Kadhafi và là "thời khắc lịch sử" đối với mọi người dân ở quốc gia Bắc Phi này.


Ngoài ra, ông cũng bày tỏ lấy làm tiếc về việc NTC đã không thể thực hiện được một số cam kết với người dân, đặc biệt trong việc đảm bảo an ninh và an toàn xã hội. Ông Jalil cho biết sẽ rút khỏi vị trí đang nắm giữ và NTC sẽ tự giải thể.


Dự kiến, Quốc hội Libi khóa mới, gồm 200 thành viên sẽ tiến hành phiên họp chính thức đầu tiên vào tuần tới để bầu ra Chủ tịch và 2 Phó Chủ tịch Quốc hội. Tiếp đó, cơ quan này sẽ bổ nhiệm thủ tướng, người có trọng trách lựa chọn thành phần chính phủ mới, thông qua các đạo luật và chèo lái đất nước hướng tới các cuộc bầu cử quốc hội đầy đủ sau khi Hiến pháp mới được soạn thảo vào năm 2013.

 

L.H-TTG

loading...
loading...
Tin khác
  • Kinh tế châu Âu sa sút toàn diện

    Kinh tế châu Âu sa sút toàn diện

    00:15 ngày 10/08/2012

    Nền kinh tế châu Âu đã bộc lộ dấu hiệu sa sút toàn diện khi các "đầu tàu" như Đức, Pháp, Anh và Italia đang “ngấm đòn” nặng nề từ cuộc khủng hoảng nợ công trong khi Xlôvênia bị ba hãng xếp hạng tín dụng hạ mức xếp hạng chỉ trong vòng một tuần.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản