Cuba-Mỹ chưa ấn định được thời điểm mở lại đại sứ quán

Hai chính phủ Cuba và Mỹ sẽ duy trì đối thoại để tái thiết lập quan hệ ngoại giao nói riêng và bình thường hóa quan hệ giữa hai nước nói chung. Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc đàm phán chính thức đầu tiên giữa hai nước về vấn đề trên, diễn ra trong hai ngày 21-22/1 tại thủ đô La Habana. 

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, hai bên cũng đã thảo luận về khả năng hợp tác trong lĩnh vực chống buôn người, phòng ngừa tràn dầu, tìm kiếm cứu hộ trong trường hợp tai nạn hàng không, bảo vệ môi trường, chống dịch bệnh Ebola, viễn thông. 

Tại buổi họp báo sau đàm phán, hai trưởng phái đoàn, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây Bán Cầu Roberta Jacobson đều cho biết vẫn chưa xác định thời điểm mở các đại sứ quán giữa hai nước và khẳng định coi Công ước Viene là nền tảng pháp lý cho tiến trình này. 

Giám đốc phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba, bà Josefina Vidal, Trưởng đoàn đàm phán nước chủ nhà, trong cuộc họp báo sau khi kết thúc phiên họp. Ảnh: Phạm Hoài Nam - Phóng viên TTXVN tại Cuba.


Bà Jacobson khẳng định hai bên đã có cuộc đối thoại hiệu quả, cởi mở và nhận định việc mở lại đại sứ quán chỉ là một phần của quá trình tái thiết quan hệ ngoại giao, nhưng quá trình bình thường hóa quan hệ song phương sẽ dài và phực tạp do những bất đồng cơ bản giữa hai bên. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết đã “gây áp lực lên Chính phủ Cuba” về vấn đề nhân quyền. 

Về phần mình, bà Vidal tuyên bố Cuba sẵn sàng đối thoại về mọi vấn đề nhưng sẽ không bao giờ từ bỏ những nguyên tắc của mình và nhìn nhận việc Mỹ xóa bỏ chính sách bao vây, cấm vận là vấn đề then chốt cho quá trình bình thường hóa quan hệ song phương. Bà khẳng định “Cuba và Mỹ là hai nước có bất đồng sâu sắc trong nhiều lĩnh vực, nhưng hoàn toàn có thể chung sống một cách văn minh, hòa bình” và tìm kiếm cơ hội hợp tác có lợi cho nhân dân hai nước. 

Nhà ngoại giao Cuba cũng hoan nghênh thiện chí của Tổng thống Mỹ Barack Obama khi kêu gọi Quốc hội nước này bãi bỏ lệnh cấm vận chống Cuba trong diễn văn thông điệp liên bang vừa qua, nhưng đồng thời cho rằng việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ còn gặp nhiều khó khăn nếu Mỹ vẫn tiếp tục giữ Cuba trong danh sách các nước bảo trợ khủng bố.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản