Cuba trợ cấp người thu nhập thấp sửa và xây nhà

Trong khuôn khổ triển khai thực hiện lộ trình cập nhật mô hình kinh tế, chính phủ Cuba ngày 5/1 (giờ Việt Nam) đã quyết định trợ cấp tín dụng cho các gia đình có thu nhập thấp để mua nguyên vật liệu, trả tiền công sửa chữa và xây dựng nhà ở kể từ ngày 15/1 tới đây.


Nhiều ngôi nhà ở Cuba đã bị phá hủy sau những trận bão năm 2008. Chính phủ nước này đã quyết định trợ cấp cho người thu nhập thấp sửa và xây nhà. Ảnh: Internet


Theo sắc lệnh được đăng tải trên tờ Công báo, tất cả những công dân Cuba không có điều kiện về kinh tế, cho dù là đối tượng nhận bảo hiểm xã hội hay không, nếu có nhu cầu sửa chữa hoặc xây nhà sẽ được nhận trợ cấp và sau đó phải ký hợp đồng cam kết với nhà nước về việc thực hiện sửa chữa hoặc xây nhà.

Chính phủ Cuba sẽ ưu tiên trợ cấp cho những gia định bị thiệt hại bởi thiên tai và các trường hợp xã hội cấp bách đang phải sống trong tình trạng nghèo khổ. Ngoài ra, một người sẽ chỉ được nhận trợ cấp cho một công trình duy nhất.

Nguồn tài chính phục vụ cho chương trình trợ cấp sẽ phụ thuộc vào nguồn thu mà nhà nước có được thông qua việc bán nguyên vật liệu xây dựng trên cả nước trong năm.

Báo Granma, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Cuba, cho biết chính sách này dựa trên quyết định mà chính phủ Cuba đã thông qua trước đây về việc “loại bỏ những bao cấp không cần thiết và thái quá trên cơ sở nguyên tắc chỉ hỗ trợ cho những cá nhân thực sự cần thiết và không trợ cấp tất cả các sản phẩm một cách tràn lan”.

Nhà ở thiếu và xuống cấp hiện là một trong những vấn đề xã hội cấp bách đối với Cuba. Đến hết năm 2010, với 11,2 triệu dân Cuba vẫn thiếu khoảng 600.000 nhà ở, phần lớn bị phá hủy và hư hại sau khi phải hứng chịu 3 trận bão lớn năm 2008.

Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản