Cuba khai trương dịch vụ Internet không dây công cộng

Ngày 2/7, công ty viễn thông nhà nước Etecsa của Cuba đã khai trương dịch vụ Internet không dây (wifi) công cộng trong bước đi đầu tiên hướng tới mục tiêu phổ cập Internet cho toàn dân trước năm 2020 của chính phủ nước này.

Theo thông báo của Etecsa, 35 điểm lắp đặt dịch vụ wifi trên toàn quốc đã đi vào hoạt động. Để có thể truy cập các mạng wifi này, người sử dụng cần tạo một tài khoản với mức phí đăng ký dịch vụ là 1,5 USD. Cước phí truy cập Internet sẽ là 2 USD/ giờ - giảm hơn 50% so với mức 4,5 USD/ giờ hiện nay và kể cả mức phí ưu đãi 2,5 USD/ giờ đang được áp dụng.

Ảnh minh họa.


Do chính sách bao vây cấm vận của Mỹ, Cuba vẫn chưa tiếp cận được các tuyến cáp quang quốc tế có dung lượng đường truyền lớn nên còn nhiều hạn chế trong việc cung cấp các dịch vụ Internet. Hiện chỉ có một số đối tượng như nhà báo, bác sỹ, sinh viên một số ngành nghề là được phép lắp đặt Internet tại nhà. Để đáp ứng phần nào nhu cầu của người dân, từ giữa năm 2013, Chính phủ Cuba đã cho lập 155 phòng truy cập Internet công cộng trên toàn quốc, với tốc độ đường truyền 1 megabyte/giây và cước phí 4,5 USD/giờ. Tuy nhiên, mức phí này được cho là khá cao so với thu nhập của người dân Cuba.

Theo thống kê của Liên đoàn Viễn thông quốc tế, Cuba hiện là một trong những nước có tỷ lệ người dùng Internet thấp nhất thế giới, với chỉ 3,4% dân số có kết nối mạng tại nhà riêng ở thời điểm năm 2013.

Sau khi Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước ngày 17/12/2014, Washington đã thông qua kế hoạch cung cấp một số dịch vụ viễn thông như một phần trong chính sách mới đối với La Habana. Mới đây nhất, ngày 7/3, công ty viễn thông Mỹ IDT Corporation đã khai trương dịch vụ điện thoại trực tiếp tới Cuba. Dù không có ý nghĩa lớn về kinh tế, nhưng đây được coi là bước đi quan trọng đầu tiên cho quá trình tự do hóa thông tin liên lạc giữa Cuba và Mỹ.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản