Cư dân Băngcốc tiếp tục sơ tán do lũ lan rộng

Lũ lụt ở Băngcốc, nơi sinh sống và làm việc của khoảng 12 triệu người, tiếp tục lan rộng trong ngày 3/11, đặc biệt ở phía Tây và Bắc thủ đô Thái Lan và dòng người sơ tán vẫn tiếp tục nối dài, trong khi các khu vực kinh doanh quan trọng của thành phố vẫn bình an vô sự.

Người dân Băngcốc đi sơ tán ngày 3/11. Ảnh: AFP/TTXVN.


Thị trưởng Băngcốc Sukhumbhand Paribatra ngày 3/11 tuyên bố sơ tán khẩn trương người dân sống ở quận Bang Khea, phía tây thủ đô, sau khi toàn bộ diện tích quận này chìm trong nước lũ. Ông Paribatra cũng thúc giục người dân Băngcốc ở các quận phía Tây gồm Bang Bon, Bangkok Noi và Phasi Charoen luôn trong tình trạng sẵn sàng báo động trước nguy cơ nước lũ tấn công, trong khi người dân ở quận Chatuchak ở phía Bắc Băngcốc được lệnh sẵn sàng sơ tán.

Tính đến nay, chính quyền thủ đô Băngcốc đã lệnh cho người dân sống ở các quận phía Bắc như Don Muang, Laksi, Sai Mai và Bang Khen và các quận phía tây Bang Phlad, Thawi Wattana, Taling Chan và ang Khea buộc phải rời khỏi nơi cư trú. Ngoài ra, trên 50 quận nội thành đặt trong tình trạng đề cao cảnh giác và sẵn sàng sơ tán bất cứ lúc nào.

Đến ngày 3/11, các khu vực kinh doanh quan trọng của Băngcốc vẫn an toàn trước lũ, song tất cả các tòa cao ốc ở đây đều được bảo vệ bởi các bức tường bao tải cát nhằm ngăn nước lũ tràn vào. Giám đốc Trung tâm Thiên tai và Biến đổi khí hậu (CCCD) của Đại học Rangsít, ông Seru Supharatit cho biết trung tâm thủ đô vẫn đứng trước nguy cơ bị lụt do nước lũ quy mô lớn từ phía Bắc vẫn tiếp tục đổ về nội đô. Tuy nhiên, ông cho rằng mực nước tối đa ở trung tâm Băngcốc sẽ chỉ cao 50cm nếu chính quyền để nước thoát qua thủ đô với tốc độ nhanh nhờ hệ thống bơm công suất cao.

Trong khi đó, người phát ngôn Trung tâm Chỉ huy chiến dịch Giải cứu Lũ lụt (FROC) Thongthong Chanthararangsu thông báo nước lũ từ phía Bắc tiếp tục giảm và tin tưởng rằng tuyến đê ngăn lũ bằng bao cát sẽ hoàn thành vào ngày 4/11, giúp làm giảm lượng nước đổ về Don Muang, Laksi.

Cùng ngày, hàng trăm người dân Băngcốc đã tập trung ở trung tâm thành phố làm 100.000 quả bóng vi sinh (EM Ball) giúp làm sạch nước ô nhiễm ở các khu vực lụt lội. Với thành phần chính là đất, cám gạo và vi sinh vật, EM Ball có kích thước bằng quả bóng tennít, có khả năng làm sạch 10 lít nước mỗi lần, dùng được trong 1 tháng liên tục và là công cụ làm sạch nước hoàn hảo.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 4/11 thừa nhận tình trạng lũ lụt vẫn nghiêm trọng, song cam kết sẽ giải quyết khủng hoảng nhanh nhất có thể. Trước đó, Thủ tướng Yingluck cho biết nếu tình hình lũ lụt sớm được cải thiện, bà sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Hawaii ngày 12-13/11. Dự kiến, nhân hội nghị này, bà sẽ thông báo về tình hình lũ lụt để lấy lại niềm tin của cộng đồng quốc tế vào Thái Lan.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản