Colombia phát hiện trung tâm do thám cuộc đàm phán của chính phủ và FARC

Cơ quan an ninh Colombia ngày 6/5 cho biết vừa phát hiện và khám xét một căn hộ ở phía bắc thủ đô Bogota được sử dụng làm trung tâm do thám các hoạt động của quan chức cao cấp chính phủ và báo giới liên quan tới cuộc đàm phán hòa bình đang được triển khai với nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) tại La Habana (Cuba).

Trưởng đoàn đàm phán chính phủ Colombia, ông Humberto de la Calle trong một cuộc họp báo tại La Habana.


Viện trưởng Viện Kiểm sát Colombia Eduardo Montealegre cho biết, kết quả khám xét ban đầu cho thấy đây là một nhóm độc lập không trực thuộc bất kỳ cơ quan chính phủ nào. Nhóm này thường xuyên xâm nhập vào các hòm thư điện tử của Tổng thống Juan Manuel Santos, người phát ngôn của FARC và một số nhà báo đang theo dõi diễn biến của tiến trình đàm phán. 

Ông Montealegre khẳng định, mục tiêu chính của trung tâm này là theo dõi mọi động thái của các quan chức cấp cao chính phủ Colombia để phá hoại cuộc đàm phán hòa bình với FARC và gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. 

Hai đối tượng đã bị bắt giữ trong vụ việc này, trong đó có nhân vật điều hành trung tâm có tên là Andrés Sepúlveda. Đối tượng này khai báo với cơ quan an ninh rằng hắn dự định bán những thông tin thu thập được cho một bên thứ ba. Tuy nhiên, cơ quan an ninh khẳng định Sepulveda chính là người đã từng hợp tác với một số thành viên khác trong gia đình thúc đẩy các hoạt động tranh cử của ứng cử viên tổng thống Oscar Ivan Zuluaga, thuộc đảng cánh hữu Trung tâm Dân chủ do cựu Tổng thống Alvaro Uribe, người luôn phản đối cuộc đàm phàn hòa bình của chính phủ với FARC, sáng lập.

Trước đó hồi tháng 2, cơ quan an ninh Colombia cũng phát hiện một trung tâm nghe lén bất hợp pháp, có thể trực thuộc lực lượng tình báo quân sự, trong đó hoạt động chính là theo dõi các thành viên của chính phủ và các nhà báo tham gia cuộc đàm phán hòa bình với FARC. Sau vụ việc đó, hai quan chức tình báo cấp cao của quân đội đã bị cách chức.

Phạm Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản