Có 5 nữ bộ trưởng trong nội các mới của Nhật

Ngày 3/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiến hành cải tổ nội các lần đầu tiên kể từ khi ông trở lại nắm quyền vào tháng 12/2012.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, danh sách nội các vừa được cải tổ có 12 gương mặt mới và có tới 5 nữ bộ trưởng. Tuy nhiên, Thủ tướng Shinzo Abe vẫn giữ lại một số vị trí chủ chốt như Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso; Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari và Ngoại trưởng Fumio Kishida.

Trong số các nữ bộ trưởng, bà Yuko Obuchi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp; bà Sanae Takaichi làm Bộ trưởng Nội vụ. Thủ tướng Abe đặt mục tiêu nâng tỷ lệ phụ nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo trong cả khu vực công và khu vực tư nhân lên ít nhất 30% vào năm 2020.

Cũng trong đợt cải tổ nội các lần này, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Shigeru Ishiba được cử giữ vị trí mới được thiết lập là bộ trưởng phụ trách thúc đẩy kinh tế các vùng miền.

Trước đó cùng ngày, đảng LDP của Thủ tướng Abe đã thông qua việc bổ nhiệm ông Sadakazu Tanigaki làm Tổng Thư ký LDP, bà Tomomi Inada được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách của LDP, trong khi ông Toshihiro Nikai giữ chức Chủ tịch Hội đồng hoạch định chính sách.

Cuộc cải tổ nội các diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Abe thời gian gần đây đã giảm xuống còn khoảng 50% so với mức 70% khi ông mới nhậm chức. Nhật Bản hiện đang đối mặt với nhiều thách thức về đối nội và đối ngoại, trong đó có khả năng tiếp tục tăng thuế tiêu dùng sau khi đã tăng thuế hồi tháng 4 vừa qua, cải thiện quan hệ vốn căng thẳng với Trung Quốc và Hàn Quốc do những tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ và vấn đề lịch sử.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản