CIA: 'Mỹ không muốn thấy chế độ ở Syria sụp đổ'

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan ngày 13/3 cho biết Washington không muốn chứng kiến chính quyền đương nhiệm ở Syria sụp đổ bởi điều này có thể mở đường cho sự trỗi dậy của các phần tử cực đoan Hồi giáo.

Phát biểu trong một sự kiện tại Hội đồng Đối ngoại ở thành phố New York (Mỹ), ông Brennan cho hay các phần tử cực đoan bao gồm tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và lực lượng al-Qaeda đang tiếp tục lớn mạnh tại nhiều nơi ở Syria.

Ông John Brennan. Ảnh: Reuters


Washington do đó có lý do chính đáng để lo ngại về nguy cơ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sụp đổ sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn và mở đường cho các phần tử thánh chiến cực đoan chiếm chính quyền.

Giám đốc CIA tái khẳng định lập trường của Washington về việc Tổng thống Assad không nên có vai trò gì trong chính phủ tương lai của Syria, song Mỹ và các nước đồng minh mong muốn có một giải pháp chính trị nhằm đảm bảo cho sự hình thành của một chính phủ mang tính đại diện.

Ông Brennan nhấn mạnh không một nước nào, liên minh quốc tế, hay các nước trong khu vực lại muốn chứng kiến sự sụp đổ của các thể chế chính trị và chính phủ ở Damascus.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Brennan nhận định sự phát triển của truyền thông xã hội và các công nghệ hiện đại khác đang ngày càng gây khó khăn cho cuộc chiến chống các lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Các tổ chức như IS hiện sử dụng công nghệ để điều phối chiến dịch, tuyển quân, truyền bá tư tưởng cực đoan và xúi giục những kẻ ủng hộ trên toàn cầu hành động dưới danh nghĩa của chúng. Điều này khiến cho mối đe dọa khủng bố trở nên nguy hiểm gấp nhiều lần.

Trả lời về khả năng hợp tác giữa Mỹ và Iran trong cuộc chiến chống IS, Giám đốc CIA cho biết hai bên đang hợp tác gián tiếp thông qua đối tác Iraq, khẳng định Washington và Tehran có lợi ích chung trong vấn đề này.

Ông Brennan cũng lên tiếng bảo vệ các nỗ lực của Mỹ trong tiến trình đàm phán liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran, nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Barack Obama luôn cân nhắc kỹ lưỡng mọi khía cạnh của vấn đề và không theo đuổi thỏa thuận này một cách nóng vội.


TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản