CIA điều tra nghi án vượt quá thẩm quyền

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã mở một cuộc điều tra nội bộ về những nghi ngờ xung quanh việc cơ quan này vi phạm một lệnh cấm bí mật theo dõi và thu thập thông tin nội bộ trong khi hoạt động tại Sở Cảnh sát thành phố New York.

Tân Giám đốc CIA David Petraeus, người vừa chính thức tiếp quản cơ quan tình báo này, cho biết cuộc điều tra sẽ tập trung xem xét công việc của một điệp viên CIA làm nhiệm vụ cố vấn về các vấn đề chống khủng bố tại Sở Cảnh sát New York. Phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 13/9, ông Petraeus cho biết, "cố vấn" này chỉ cố gắng đảm bảo việc chia sẻ thông tin trong trường hợp cần thiết.

Vai trò của cố vấn CIA được tiết lộ đầu tiên trên bản tin của hãng AP, trong đó cho biết cảnh sát New York đã bí mật cài các sĩ quan phản gián vào các cộng đồng tôn giáo để theo dõi sinh hoạt hàng ngày của những cộng đồng này, đồng thời giám sát mọi hoạt động tại các nhà thờ Hồi giáo cũng như các tổ chức sinh viên Hồi giáo tại Mỹ.

Cũng tại phiên điều trần trên, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cho biết, CIA đã đề nghị "trợ giúp" cảnh sát New York nhưng không hề thu thập thông tin tình báo. Ông Clapper dẫn một báo cáo phân tích cho thấy, không có bất cứ một nhân viên CIA nào "xuống phố" để thu thập tin tức tình báo về con người.

Trước đây, CIA từng ủng hộ việc hợp tác với Sở Cảnh sát New York và bác bỏ những chỉ trích rằng họ đã vượt qua những ranh giới hợp pháp được đưa ra để ngăn chặn cơ quan tình báo này theo dõi công dân Mỹ trong lãnh thổ Mỹ.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản