Chưa có kết luận cuối cùng về xả thải sông Trà Khúc

Nhà máy Cồn - Rượu (thuộc Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi) xả nước thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường vùng hạ lưu sông Trà Khúc vào tháng 4/2010 là vấn đề gây bức xúc kéo dài trong dư luận ở địa phương thời gian qua.

Ngày 13/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trì cuộc họp giữa các ngành chức năng, các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng và Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi để xử lý việc Nhà máy Cồn - Rượu (thuộc Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi) xả nước thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường vùng hạ lưu sông Trà Khúc vào tháng 4/2010. Đây là vấn đề gây bức xúc kéo dài trong dư luận ở địa phương thời gian qua.

Tại cuộc họp, đại diện Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Quảng Ngãi) khẳng định: Nhà máy Cồn - Rượu vẫn cố tình xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Trà Khúc dù trước đó nhà máy này đã bị UBND tỉnh Quảng Ngãi xử phạt hành chính và yêu cầu ngừng sản xuất. Cùng thống nhất với quan điểm này, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi kết luận: Việc cá dưới sông Trà Khúc chết hàng loạt làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân sinh sống bằng nghề chài lưới là do nước thải chưa qua xử lý của Nhà máy sản xuất Cồn - Rượu gây ra. Về phía Nhà máy sản xuất Cồn - Rượu và Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi thì khẳng định: Công ty đã đóng cửa cả hai nhà máy sản xuất đường và sản xuất cồn - rượu. Nhà máy sản xuất đường thì được chuyển lên Nhà máy đường An Khê (tỉnh Gia Lai), còn Nhà máy sản xuất Cồn - Rượu thì chưa biết đi về đâu vì vấp phải sự phản ứng dữ dội của nhân dân nơi Nhà máy sản xuất Cồn - Rượu có kế hoạch xây dựng cơ sở mới. Đại diện Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi cho rằng các báo cáo của các ngành, các địa phương về vấn đề ô nhiễm môi trường do công ty gây ra chưa thật sự thuyết phục. Công ty này cho rằng các loại thủy sinh chết là do nhiều nguyên nhân và không thừa nhận hành vi vi phạm môi trường của mình.

Ông Trương Ngọc Nhi- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, chủ trì cuộc họp khẳng định: Việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan chức năng về vấn đề gây ô nhiễm môi trường của Công ty đường Quảng Ngãi trong thời gian qua là chưa nghiêm túc theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Hành vi xả nước thải chưa qua xử lý của Nhà máy sản xuất Cồn - Rượu là có thật. Hành vi này nhà máy cố tình vi phạm vì có tính lặp lại. Do đó, UBND tỉnh giao Công an tỉnh khẩn trương hoàn chỉnh toàn bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật trên hai phương diện là: Nhà máy sản xuất Cồn - Rượu không thực hiện quyết định của UBND tỉnh về việc khắc phục tình trạng xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và xả nước thải chưa qua xử lý vượt quá nhiều lần mức độ cho phép để trên cơ sở đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ có hình thức xử lý nghiêm khắc làm gương. Giao Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và thành phố Quảng Ngãi củng cố hồ sơ về việc môi trường bị ô nhiễm để có biện pháp bảo vệ quyền lợi cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng. Yêu cầu Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi phối hợp với Hội Nông dân tỉnh và UBND các huyện, thành phố thỏa thuận với người dân bị thiệt hại do ô nhiễm môi trường gây ra để có mức hỗ trợ thích hợp. Nếu Công ty đường và các hộ dân không thống nhất được mức hỗ trợ thiệt hại thì Hội Nông dân tỉnh phối hợp với cơ quan Tư pháp có hình thức giúp người bị thiệt hại khởi kiện Công ty đường Quảng Ngãi theo Luật Dân sự.

loading...
loading...
Tin khác

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản