Chủ tịch ECB: Khủng hoảng nợ công ở châu Âu vẫn chưa kết thúc

Cuộc khủng hoảng nợ công đang đe dọa sự ổn định của Khu vực đồng euro vẫn chưa kết thúc cho dù Liên minh châu Âu (EU) đã tìm được giải pháp đáng hoan nghênh cho vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh cuối tuần qua.


Khủng hoảng nợ công ở châu Âu vẫn chưa kết thúc. Ảnh: Internet


Thế giới và các thị trường vẫn chờ đợi những hành động nhanh chóng và triệt để từ các chính phủ trong khu vực nhằm ngăn chặn "bệnh" nợ công lây lan ra toàn khu vực. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jean-Claude Trichet đưa ra những cảnh báo này khi trả lời phỏng vấn tạp chí "Bild am Sonntag" của Đức trong ngày 30/10.

Theo ông Trichet, cuộc khủng hoảng nợ công bắt nguồn từ Hy Lạp sau đó lây lan sang Ailen và Tây Ban Nha có nguyên nhân là sự yếu kém của một số nền kinh tế tiên tiến trong Khu vực đồng euro và vẫn đang tồn tại dai dẳng. Chính vì vậy, thực hiện nhanh, chính xác các quyết định được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh EU ngày 27/10 vừa qua - xóa 50% nợ cho Hy Lạp, tăng tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu tại các ngân hàng lên 9% và mở rộng Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) - là nhân tố quyết định để chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài một năm nay và có nguy cơ đẩy thế giới vào thời kỳ suy thoái kinh tế mới này.

Ông Trichet tỏ ý tin tưởng sau hội nghị thượng đỉnh vừa qua, các nước thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ khôi phục được sự ổn định tài chính nếu họ tuân thủ triệt để và tích cực hơn Hiệp ước về ổn định và tăng trưởng của EU, bao gồm một loạt đường hướng chỉ đạo về kinh tế, trong đó có mức trần thâm hụt ngân sách nhà nước vào khoảng 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Về quyết định của ECB mua trái phiếu của những nước đang ngập trong nợ nần, người đứng đầu ECB cho rằng động thái này là cần thiết để đưa ra các quyết định về lãi suất có lợi cho nền kinh tế. Ông nhấn mạnh hội đồng ECB quyết định tất cả những biện pháp đặc biệt vì mục đích chính sách tiền tệ, trên cơ sở độc lập hoàn toàn chứ không phụ thuộc vào đề xuất của bất kỳ chính phủ hay nhóm lợi ích nào.

Liên quan những cuộc biểu tình mới đây ở châu Âu phản đối các chính sách kinh tế, ông Trichet khẳng định giới chức EU sẽ theo dõi chặt chẽ mọi tín hiệu phản đối, kêu gọi các chính phủ trong khu vực tăng cường sức mạnh kinh tế để mang lại của cải và việc làm đồng thời ngăn chặn giới chức ngân hàng đưa ra các quyết định không phù hợp với các giá trị của xã hội. Ông cũng kêu gọi củng cố hệ thống tài chính ở châu Âu và trên toàn cầu.

TTXVN/Tin tức 

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản