Chính phủ New Zealand nhậm chức

Ngày 8/10, chính phủ mới của Thủ tướng New Zealand John Key đã chính thức tuyên thệ nhậm chức tại Tòa nhà Chính phủ ở Thủ đô Wellington. Đây là nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp của ông John Key trên cương vị thủ tướng.


Chính phủ củaThủ tướng New Zealand John Key đã chính thức tuyên thệ nhậm chức tại Tòa nhà Chính phủ ở Thủ đô Wellington.


Theo phóng viên TTXVN tại Australia, lễ tuyên thệ của tân Chính phủ New Zealand, gồm 19 thành viên nội các và 7 bộ trưởng ngoài nội các, đã diễn ra trước sự chứng kiến của Tổng toàn quyền New Zealand Jerry Matepara. Tại buổi lễ, Thủ tướng John Key khẳng định người dân New Zealand đã bầu chọn cho một chính phủ “ổn định, mạnh mẽ”, do vậy chính phủ mới cần vượt qua thách thức, làm hết sức có thể để đáp ứng kỳ vọng của người dân.

Trong cuộc tổng tuyển cử ngày 20/9 vừa qua, Đảng Dân tộc (NP) theo đường lối trung hữu cầm quyền của Thủ tướng John Key đã giành chiến thắng với 48% số phiếu ủng hộ, giành được 60 ghế trong tổng số 121 ghế của Quốc hội một viện. Theo hệ thống bầu cử áp dụng từ năm 1996, do có hơn 50% đại biểu trong Quốc hội, Đảng NP có quyền tự đứng ra thành lập chính phủ mà không cần liên minh với đảng phái nào khác. Đây là lần đầu tiên có một Đảng giành được quyền tự lập chính phủ kể từ khi hệ thống bầu cử này có hiệu lực. Tuy nhiên, Đảng NP tiếp tục tìm kiếm sự hậu thuẫn của ba đảng nhỏ từ liên minh nhiệm kỳ trước là Đảng Hành động, Đảng Tương lai Thống nhất và Đảng Maori.TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản