Chính phủ Đức không muốn tiết lộ tài liệu về Snowden

Bộ Tư pháp Đức đã từ chối cung cấp cho Ủy ban điều tra thuộc Quốc hội nước này một bức thư của Mỹ liên quan tới những cáo buộc chống lại cựu nhân viên cơ quan tình báo Edward Snowden.

Edward Snowden. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo báo “Tấm gương” (Đức) số ra ngày 7/12, sở dĩ ủy ban điều tra trên muốn có bức thư này, bởi nó có thể làm rõ liệu Snowden có đúng là sẽ bị Đức dẫn độ về Mỹ hay không. Lá thư của Bộ Tư pháp Mỹ gửi nhà chức trách Đức đề ngày 5/9 có những cáo buộc cụ thể của Washington đối với Snowden.

Ông Andre Hahn, một thành viên của ủy ban điều tra thuộc Đảng Cánh tả, đã công bố lá thư của Bộ Tư pháp Đức trả lời cơ quan điều tra về việc từ chối cung cấp thông tin về Snowden. Trong thư nêu rõ, bức thư của Bộ Tư pháp Mỹ không phải là đối tượng điều tra của Ủy ban điều tra của Quốc hội Đức. Ngoài ra, việc làm rõ liệu Snowden có bị dẫn độ về Mỹ hay không khi người này tới Đức cũng không phải là điều bắt buộc phải làm sáng tỏ với cơ quan điều tra.

Phe đối lập muốn đưa Snowden tới Đức để điều trần trước Ủy ban điều tra Quốc hội Đức về các hoạt động theo dõi của tình báo Mỹ, song phía liên minh cầm quyền lại phản đối, cho rằng có thể lấy lời khai của Snowden ở nước ngoài. Một trong những lý lẽ được liên minh cầm quyền đưa ra là Snowden có thể sẽ bị dẫn độ về Mỹ khi nhập cảnh Đức. Snowden hiện đang tạm trú ở Nga và đã được nhà chức trách nước này gia hạn lưu trú thêm 3 năm.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản