Chính khách thứ 5 Đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ

Trong một bước đi được nhìn nhận trở thành một thách thức lớn đối với ứng cử viên hiện đang dẫn đầu, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, ngày 2/7 cựu Thượng nghị sỹ Jim Webb thông báo ra tranh cử tấm vé của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cựu TNS Jim Webb. Ảnh: Abcnews


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo trên trang mạng của cựu Thượng nghị sỹ Jim Webb cho biết, sau nhiều tháng suy nghĩ, cân nhắc và thảo luận “hôm nay tôi quyết định ra tranh cử chức Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”. Với thông báo này, ông Jim Webb trở thành chính khách thứ 5 của đảng Dân chủ tham gia vào cuộc chạy đua. Lý do ông Jim Webb ra tranh cử ghế tổng thống thứ 45 của nước Mỹ là vì “nước Mỹ cần một cách tiếp cận mới đối với các vấn đề của mình”.

Vị cựu Thượng nghị sỹ 69 tuổi này than phiền về môi trường chính trị của nước Mỹ, nhất là các kỳ bầu cử, thề sẽ loại bỏ sự chi phối và tác động mạnh của giới tài phiệt và những người có nhiều tiền vào các tiến trình tranh cử của Mỹ. Về đối ngoại, ông Jim Webb cho biết lẽ ra ông không nên bỏ phiếu ủng hộ cuộc chiến Iraq hoặc việc sử dụng sức mạnh quân sự chống Libya, cho rằng sẽ là sai lầm khi sử dụng sức mạnh quân sự không thỏa mãn các điều kiện về an ninh quốc gia. Ông Jim Webb cam kết tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác, thề đánh bại chủ nghĩa khủng bố đã và đang đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Cựu Thượng nghị sỹ Jim Webb là chính khách đầu tiên của đảng Dân chủ tiết lộ ý định ra tranh cử ghế tổng thống bằng việc tháng 11/2014 lập ủy ban thăm dò. Ông từng là Thượng nghị sỹ liên bang, cựu Bộ trưởng Hải quân dưới Tổng thống Ronald Reagan. Ông có vợ là người Mỹ gốc Việt, bà Hồng Lê Webb.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản