Châu Âu ngừng lưu hành 700 loại thuốc generic

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 27/7 thông báo kể từ ngày 20/8 tới, châu Âu sẽ ngừng bán 700 loại thuốc generic (thuốc có cùng gốc) được sản xuất tại Ấn Độ sau khi phát hiện những bất thường trong đợt thanh tra do phía Pháp tiến hành hồi năm ngoái.

Pháp, Đức, Bỉ, Luxembourg đã cấm lưu hành thuốc generic từ tháng 12/2014.


Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, quyết định trên được đưa ra theo đề nghị của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), trong đó yêu cầu ngừng lưu hành trên thị trường các loại thuốc generic do công ty GVK Biosciences của Ấn Độ sản xuất. EMA cáo buộc GVK cung cấp dữ liệu không chính xác khi nghiên cứu yếu tố cân bằng sinh học để được phép tiếp thị thuốc trên thị trường. Mặc dù được áp dụng tại tất cả các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), song theo đề xuất của EMA, quyết định ngừng lưu hành sẽ được lùi lại 2 năm đối với một số loại thuốc được xem là quan trọng và có nguy cơ thiếu hụt.

Các quan chức EC cho biết hiện chưa có lý do nào nghi ngờ các loại thuốc, trong đó bao gồm cả những loại thuốc giảm đau thông thường như ibuprofene, gây ra những vấn đề đối với sức khỏe con người. Thậm chí, một người phát ngôn EC khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy mức nguy hại hay không có hiệu quả của các loại thuốc trên. Tuy nhiên, việc ngừng lưu hành các thương phẩm này là quan trọng và cần thiết để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân cũng như giữ uy tín trong hệ thống cấp phép trên thị trường EU.

Mặc dù chưa có quyết định chính thức của EC, kể từ tháng 12 năm ngoái, nhiều quốc gia châu Âu như Pháp, Đức, Bỉ, Luxembourg đã thông báo cấm lưu hành thuốc generic. Đặc biệt, Cơ quan Dược phẩm (ANSM) của Pháp, sau khi tiến hành thanh kiểm tra, cũng đã tước giấy phép lưu hành đối với 33 loại thuốc generic (25 loại hồi tháng 12/2014 và 8 loại hồi tháng 1/2015), trong đó có các loại thuốc chống trầm cảm, kháng histamine hoặc các biệt dược ibuprofene.
 
TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản