Châu Á-Thái Bình Dương đóng vai trò quan trọng với Mỹ

Ngày 13/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định với tư cách là một quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ rất coi trọng những lợi ích quốc gia tại khu vực này. Lời khẳng định trên được ông Kerry đưa ra trong bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Đông-Tây ở Honolulu sau chuyến ngoại giao châu Á-Thái Bình Dương kéo dài 8 ngày.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: THX/TTXVN phát


Theo hãng tin AP, trong bài phát biểu khái quát các ưu tiên trong chính sách "xoay trục châu Á" của chính quyền Tổng thống Barack Obama, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh sự thịnh vượng và an ninh của Mỹ ngày càng có liên hệ chặt chẽ với châu Á-Thái Bình Dương. Ông cho biết Tổng thống Obama đã yêu cầu tăng gấp đôi các nỗ lực xây dựng quan hệ với các quốc gia ở châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt tập trung vào các lĩnh vực đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững, sử dụng năng lượng hiệu quả, hợp tác khu vực và thúc đẩy dân chủ.

Đối với vấn đề xây dựng quan hệ với các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định cải thiện quan hệ Mỹ-Trung đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì an ninh và ổn định ở khu vực. Mỹ hoan nghênh “sự trỗi dậy của một Trung Quốc hòa bình, thịnh vượng và ổn định” và “một Trung Quốc có trách nhiệm đối với châu Á, thế giới, ủng hộ các quy định và tiêu chuẩn của các vấn đề an ninh và kinh tế”.

Ngoại trưởng Kerry nêu rõ Washington sẽ thúc đẩy hợp tác song phương vì những lợi ích chung và xử lý các bất đồng trên tinh thần xây dựng, tránh đối đầu với Trung Quốc. Ông nhấn mạnh, việc xây dựng quan hệ song phương có tính xây dựng không đơn giản chỉ bằng khẩu hiệu, mà bằng hợp tác thực chất và có hiệu quả trong việc giải quyết các thách thức chung.

Ông Kerry cũng bày tỏ hài lòng về sự hợp tác của Trung Quốc trong chương trình hạt nhân Iran, vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cuộc khủng hoảng tại Nam Sudan và các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong bài phát biểu, ông Kerry cũng đề cập đến những căng thẳng ở Biển Đông và Hoa Đông, một trong những chủ đề thu hút sự quan tâm lớn nhất tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) vừa diễn ra ở Myanmar mà ông cũng tham dự. Trước đó, tại diễn đàn, ông Kerry khẳng định "Mỹ không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông, song Mỹ rất quan tâm đến cách thức giải quyết vấn đề và hành vi của các bên".

Ông nêu rõ "Mỹ kiên quyết phản đối mọi sự hăm họa, ép buộc hoặc sử dụng vũ lực trong đòi hỏi chủ quyền lãnh hải và lãnh thổ của bất kỳ bên nào", và rằng "Mỹ phản đối mọi ý kiến cho rằng tự do hàng hải và hàng không, việc sử dụng các vùng biển, vùng trời (trong khu vực) là đặc quyền mà các nước lớn dành cho các nước nhỏ". Ông Kerry nhấn mạnh, ổn định ở Biển Đông có vai trò quan trọng đối với khu vực bởi nơi đây là một trong những khu vực giao thương hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới. Ông kêu gọi các bên kiềm chế và giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình.

Ngoài quan hệ với Trung Quốc và căng thẳng ở Biển Đông, biển Hoa Đông, Ngoại trưởng Mỹ cũng đề cập đến tình hình Thái Lan và Myanmar. Ông Kerry kêu gọi chính quyền quân sự Thái Lan dỡ bỏ những hạn chế đối với hoạt động chính trị, khôi phục chính quyền dân sự và đưa đất nước trở lại nền dân chủ thông qua việc tổ chức bầu cử công bằng và minh bạch.

Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ đến các nước châu Á-Thái Bình Dương gồm Afghanistan, Myanmar, Australia và quần đảo Solomon. Ông sẽ trở về Washington tối 14/8.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản