Cảnh sát Australia mở chiến dịch lớn truy quét khủng bố

Ngày 12/9, cảnh sát chống khủng bố Australia (Ôxtrâylia) đã mở chiến dịch truy quét các nghi can khủng bố khắp khu vực đông nam Melbourne, bang Victoria, bắt giữ một nghi can và thu giữ được một số tài liệu, vũ khí. Đây là chiến dịch chống khủng bố có ý nghĩa nhất mà cảnh sát Australia thực hiện kể từ sau chiến dịch Operation Neath vào tháng 8/2009.

 

Cảnh sát Australia mở chiến dịch lớn truy quét khủng bố. Ảnh: Internet

 

Tiến hành lục soát 11 ngôi nhà tại Narre Warren South, Craigieburn, Hallam, Officer, Springvale South và Noble Park, lực lượng chống khủng bố đã bắt giữ một thanh niên 23 tuổi bị tình nghi liên quan tới các hành động khủng bố. Đối tượng này đang tàng trữ các vật có thể kích động bạo lực. Nếu bị kết tội, đối tượng này có thể nhận mức án 15 năm tù.


Một số nguồn tin cho biết cảnh sát bang Victoria và cảnh sát Liên bang Australia đang thu thập, phân tích thông tin liên quan tới 11 đối tượng trong độ tuổi từ 22-40, sống tại các khu ngoại ô đông nam Melbourne.

 

Trong cuộc truy quét, nhà chức trách Australia cũng thu được một USB chứa các nội dung bạo lực cực đoan, các thiết bị máy tính, một số súng cầm tay có đăng ký và một số súng cầm tay mô phỏng. Al-Furqan Islamic Centre, một trung tâm thông tin Hồi giáo tại Springvale South, nằm trong số các mục tiêu trọng điểm của đợt truy quét. Trung tâm này hướng dẫn về các tôn giáo và tiến hành giảng dạy về Hồi giáo.


Website của Al-Furgan Islamic Centre có các hình ảnh về cuộc chiến Hồi giáo trong thế giới Arập như cuộc nổi dậy ở Syria, Taliban thâm nhập quân đội Afghanistan... Al-Furqan Islamic Center được cho là có mối liên hệ với Sheik Haron, một nhà thuyết giáo nổi tiếng với những lời lẽ hung hăng trong cộng đồng Hồi giáo.

 

Nhiều người dân Melbourne cảm thấy bất ngờ và bày tỏ lo ngại khi sống trong các khu vực gần nơi cảnh sát vừa mở chiến dịch truy quét nghi can khủng bố. Cảnh sát Australia đang tiếp tục điều tra và chưa xác định bất cứ mối đe dọa nào ảnh hưởng tới an toàn của cộng đồng dân cư.

 

Trong chiến dịch Operation Neath tháng 8/2009, nhà chức trách Australia đã bắt giữ 5 nghi can âm mưu thực hiện tấn công liều chết nhằm vào căn cứ quân sự Holsworthy tại Sydney.

 

 

Võ Giang

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản