Cánh cửa vẫn mở với Hy Lạp sau cuộc trưng cầu ý dân

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29/6 đã phê phán việc Chính phủ Hy Lạp phá vỡ đàm phán với các đối tác Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) qua quyết định tiến hành cuộc trưng cầu ý dân, song cho biết cánh cửa vẫn rộng mở với Athens.

Phát biểu sau cuộc họp với lãnh đạo các chính đảng cũng như những người đứng đầu đảng đoàn trong Quốc hội Đức, Thủ tướng Merkel chỉ trích đường lối không chịu thoả hiệp của Chính phủ Hy Lạp, nhấn mạnh rằng nếu các đối tác trong Eurozone không có "trách nhiệm riêng và tình đoàn kết chung", đồng tiền euro sẽ sụp đổ và đây là điều không ai mong muốn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN


Nhà lãnh đạo Đức phê phán quyết định của Athens tiến hành cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 5/7 về chương trình cải cách và thắt lưng buộc bụng, song cho biết cánh cửa đàm phán tiếp theo với Hy Lạp vẫn rộng mở. Bà khẳng định các đối tác của Hy Lạp luôn sẵn sàng nếu Athens muốn nối lại đàm phán sau cuộc trưng cầu ý dân được xem là quyền lợi chính đáng của người dân nước này.

Thủ tướng Merkel cũng trấn an người dân Đức về cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp, đồng thời thông báo Quốc hội Đức sẽ tiến hành thảo luận về khủng hoảng nợ của Athens vào ngày 1/7.

Phát biểu trong một sự kiện cùng ngày, Thủ tướng Merkel một lần nữa phản đối biện pháp xoá nợ cho Hy Lạp thay vì cần một chương trình cứu trợ mới. Theo bà, việc xoá nợ trong tình hình hiện nay là "không sáng suốt", vì về cơ bản không giúp thay đổi cuộc khủng hoảng, và một hoặc hai năm sau Hy Lạp lại có thể rơi vào tình trạng như hiện nay.

Chủ tịch Nhóm Bộ trưởng Tài chính Eurozone Jeroen Dijsselbloem cũng cho rằng vẫn còn cơ hội để ngăn chặn nguy cơ Hy Lạp phải rời Eurozone. Phát biểu trên Đài phát thanh Hà Lan ngày 29/6, ông Dijsselbloem khẳng định cánh cửa vẫn mở cho Athens, dù cơ hội và thời gian đã rất eo hẹp.

Trong khi đó, Ủy viên EU phụ trách vấn đề tiền tệ Pierre Moscovici cho rằng Hy Lạp sẽ không thể thanh toán cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) khoản nợ 1,6 tỷ euro đáo hạn ngày 30/6. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble cũng xác nhận thông tin này.

Theo báo chí Đức, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 29/6 đã gửi thư cho Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, trong đó chính thức từ chối gia hạn chương trình cứu trợ cho Athens sau khi các Bộ trưởng Tài chính Eurozone đã bác bỏ điều này.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản