Căng thẳng giữa chính phủ và ngành tư pháp Xri Lanca

Ngày 1/11, các nghị sĩ thuộc Liên minh Tự do nhân dân thống nhất (UPFA) cầm quyền tại Xri Lanca đã ký bản kiến nghị luận tội Chánh án Tòa án Tối cao Shirani Bandaranayake với cáo buộc lạm quyền. Giới phân tích đánh giá mục đích của động thái này là nhằm cách chức Chánh án Bandaranayake trong bối cảnh mâu thuẫn giữa chính phủ với ngành tư pháp Xri Lanca trở nên nghiêm trọng.


 

Tổng thống Xri Lanca Mahinda Rajapakse (trái) trao thư bổ nhiệm chức Chánh án Tòa án Tối cao cho bà Shirani Bandaranayake (phải) năm 2011.

Người phát ngôn chính phủ Keheliya Rambukwella cho biết bản kiến nghị đã được chuyển cho Chủ tịch Quốc hội trong ngày 1/11. Ông không tiết lộ chi tiết nội dung bản kiến nghị, song cho biết văn bản này đã nhận được sự đồng ý của 117 nghị sĩ UPFA cầm quyền vốn đang kiểm soát 2/3 số ghế trong Quốc hội gồm 225 ghế.


Theo quy định, Chủ tịch Quốc hội sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về tính hợp lệ của bản kiến nghị luận tội Chánh án Bandaranayake trước khi đưa văn bản này ra thảo luận chung tại Quốc hội. Để được thông qua, bản kiến nghị này phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 113 nghị sĩ trong tổng số 225 thành viên Quốc hội.
Bà Bandaranayake là nữ Chánh án Tòa án Tối cao đầu tiên của Xri Lanca. Bà được bổ nhiệm tháng 5/2011 và từng là đồng minh của Tổng thống Mahinda Rajapakse. Tuy nhiên, mối quan hệ này đã bị đổ vỡ cách đây vài tháng sau khi bà bổ nhiệm một thẩm phán trẻ làm người đứng đầu Ủy ban Hỗ trợ tư pháp, cơ quan có nhiệm vụ bổ nhiệm các thẩm phán. Chính phủ cho rằng hành động này của bà “vi phạm hiến pháp”. Tuy nhiên, theo nhận định của giới phân tích, nguyên nhân thực sự của sự đổ vỡ xuất phát từ việc bà Bandaranayake đã bác bỏ dự luật tăng thêm quyền lực cho Bộ Phát triển kinh tế hiện do em trai của Tổng thống đảm trách.

 

TTG

 

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản