Canada tăng cường hợp tác quân sự với Ukraine

Canada và Ukraine đã ký Ý định thư (DoI), trong đó Canada giúp huấn luyện quân sự và hỗ trợ xây dựng tiềm lực quốc phòng cho Ukraine, mở đường cho việc tăng cường hợp tác quốc phòng hai nước đồng thời cung cấp huấn luyện quân sự cho lực lượng an ninh nước này.

Xe tăng Ukraine trong buổi huấn luyện quân sự gần Kharkov. Ảnh: Reuters.


Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn thông báo ngày 8/12 từ chính phủ của Thủ tướng Stephen Harper cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Canada Rob Nicholson trong chuyến thăm Kiev cùng ngày đã ký DoI với người đồng cấp Ukraine, Thượng tướng Stephen Poltorak.

Bộ trưởng Nicholson khẳng định hai nước quan tâm tới các vấn đề an ninh hiện tại và tương lai và DoI sẽ hướng tới việc hợp tác quốc phòng rộng lớn hơn. Bộ trưởng Nicholson cũng nhấn mạnh “tình hữu nghị kiên định và quan hệ song phương vững mạnh” của Canada đối với Ukraine; Canada sẽ tiếp tục đóng vai trò hàng đầu trong ứng phó của phương Tây trước tình hình Ukraine cũng như tiếp tục huấn luyện và hợp tác quân sự nhằm giúp Ukraine tự đảm bảo an ninh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ukraine của Bộ trưởng Quốc phòng Canada, hai bên cam kết tiếp tục hợp tác tăng cường năng lực của chính phủ và lực lượng an ninh Ukraine nhằm “bảo vệ người dân và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine”. DoI giữa Canada và Ukraine tuy không có tính ràng buộc pháp lý nhưng vẫn là cam kết mở rộng hợp tác quân sự, đặc biệt là về xây dựng tiềm lực quốc phòng thông qua hoạt động hỗ trợ huấn luyện cho lực lượng quân cảnh, các biện pháp y tế và bảo vệ sức khỏe.

Bộ trưởng Nicholson cho biết ngoài những đóng góp đáng kể vào “các biện pháp đảm bảo” của NATO, các quân nhân Canada cũng đang “ứng phó hiệu quả với các hoạt động của Nga ở Ukraine”.

Báo "Thư tín địa cầu" cũng đưa tin Canada đã trợ giúp quân sự cho Ukraine bên ngoài khuôn khổ của NATO, với việc gửi một nhóm khoảng 10 sĩ quan đến Ukraine trong ngày 8/12 để huấn luyện cho lực lượng quân cảnh Ukraine các biện pháp cứu thương và đảm bảo an ninh ở mặt trận.

Trước đó, trong tháng 8, Canada đã hỗ trợ trang bị quân sự phi sát thương cho Ukraine gồm thiết bị quân y và hậu cần như mũ sắt, kính đạn đạo, áo khoác bảo vệ, dụng cụ sơ cứu, lều bạt và túi ngủ. Tháng 11 vừa qua, Canada cũng viện trợ thêm trang bị quân sự cho Ukraine gồm hệ thống thông tin liên lạc chiến thuật, thiết bị xử lý chất nổ, kính nhìn đêm, các trang bị trong mùa Đông nhằm tăng cường khả năng hoạt động của lực lượng vũ trang Ukraine.

Chính phủ Ukraine đang đặt ưu tiên cho việc gia nhập NATO. Vào tháng 9/2014, NATO đã tiến hành cuộc diễn tập huấn luyện quân sự mang tên "Rapid Trident" (Đinh ba thần tốc) tại địa điểm cách khu vực xung đột phía Đông Ukraine 1.000 km. Phương Tây luôn đổ lỗi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin cung cấp vũ khí, kinh phí và nhân lực làm căng thẳng cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.


TTXVN/Tin Tức


Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản