Các phái Palestine đàm phán hoà giải tại Ai Cập

Ngày 22/9, hai phái đối địch của Palestine là phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas và phong trào Fatah đã bắt đầu các cuộc đàm phán hòa giải tại thủ đô Cairo của Ai Cập.

 

Thủ tướng Israeli Benjamin Netanyahu chủ trì phiên họp nội các tại Jerusalem ngày 21/9. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Cuộc hòa đàm diễn ra chỉ một ngày trước cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel về việc củng cố thỏa thuận ngừng bắn ngày 26/8 chấm dứt cuộc chiến 50 ngày tại Dải Gaza.

 

Theo các quan chức an ninh Ai Cập giấu tên, hai phong trào Fatah và Hamas đã tiến hành họp kín tại trụ sở cơ quan tình báo Ai Cập ở Cairo và giới truyền thông không được tiếp cận.

 

Kể từ khi cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza chấm dứt hồi cuối tháng 8 vừa qua, Fatah và Hamas đã thường xuyên cáo buộc nhau về sự thiếu hợp tác. Giới quan sát cho rằng dấu hiệu này cho thấy sẽ không sớm đạt được một thỏa thuận điều hành vùng lãnh thổ ven biển hiện do Hamas kiểm soát.

 

Sau khi ký thỏa thuận hòa giải có tính lịch sử hồi tháng 4, hai bên đã nhất trí thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc do Tổng thống Mahmoud Abbas đứng đầu, chấm dứt nhiều năm chia rẽ giữa Fatah ở Bờ Tây và Hamas ở Dải Gaza. Nội các mới, có trụ sở đặt tại Ramallah, đã tuyên thệ nhậm chức ngày 2/6 ngay sau khi chính quyền Hamas tại Dải Gaza từ chức. Tuy nhiên, trên thực tế, Hamas vẫn là lực lượng nắm giữ quyền lực chính tại Gaza và nhiều vấn đề lớn đến nay vẫn chưa được thống nhất, như vấn đề việc làm của hơn 40.000 nhân viên chính phủ dưới chính quyền Hamas và việc đảm bảo an ninh tại Gaza.

 

Hồi đầu tháng 9 này, Tổng thống Abbas đã cảnh báo có thể chấm dứt thỏa thuận liên minh với Hamas nếu phong trào này không cho phép chính phủ hoạt động một cách đầy đủ tại Gaza.

 

Việc không thể thành lập một chính phủ do Tổng thống Abbas đứng đầu điều hành Gaza sẽ ảnh hưởng tới những nỗ lực tái thiết vùng lãnh thổ này. Theo kế hoạch, vào ngày 12/10 tới Ai Cập sẽ tổ chức một hội nghị tài trợ quốc tế kêu gọi nguồn tài chính để xây dựng lại Gaza bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh. Tuy nhiên, nhiều khả năng các nước tài trợ sẽ từ chối đóng góp cho Hamas, vốn bị Mỹ và phương Tây liệt vào danh sách các nhóm khủng bố.

 

TTXVN/ Tin Tức

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản