Các nước Nam Mỹ tăng cường liên kết

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 47 Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã kết thúc ngày 17/12 tại thành phố Paraná (Argentina) với quyết tâm tăng cường liên kết khu vực trong bối cảnh giá dầu mỏ giảm mạnh, đe dọa tới tăng trưởng kinh tế của các nước thành viên.

 

Các tổng thống tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ 47 của MERCOSUR. Ảnh: ABI.


Với sự tham dự của nguyên thủ các nước Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay và Venezuela (thành viên chính thức), và Bolivia (đang trong giai đoạn gia nhập MERCOSUR), hội nghị đã thông qua 5 thông cáo, đồng thời đưa ra 2 tuyên bố đặc biệt ủng hộ Argentina trong cuộc đấu tranh chống các quỹ “kền kền” (quỹ đầu tư đầu cơ) và phản đối Mỹ gây hấn chống Venezuela thông qua các biện pháp trừng phạt vừa được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

 

Thông cáo chung của hội nghị nhấn mạnh sự cần thiết sớm đưa vào sử dụng hộ chiếu tạm thời chung cho các nước thành viên MERCOSUR.

 

Trong thời gian 6 tháng Argentina làm chủ tịch luân phiên, MERCOSUR đã ký bản ghi nhớ với Lebanon và thỏa thuận khung với Tunisia nhằm tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại, và kết thúc đàm phán để sớm bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế - thương mại với Liên minh kinh tế Âu-Á.

 

Thông cáo chung nêu bật mối quan tâm của MERCOSUR đạt được thỏa thuận thương mại “cân bằng và cùng có lợi” với Liên minh châu Âu (EU).

 

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, người sẽ đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên MERCOSUR trong 6 tháng tới, cho biết Brasilia sẽ dành ưu tiên cho việc soạn thảo lại chiến lược hội nhập quốc tế của khối.

 

Nhà lãnh đạo Brazil kêu gọi các nước thành viên tạo thuận lợi cho giao thương nội khối. Theo bà cần phải tăng cường liên kết để có thể đương đầu với việc giá dầu lao dốc trong thời gian qua.

 

Trao đổi thương mại nội khối MERCOSUR tăng từ 13 tỷ USD năm 2003 lên 50 tỷ USD năm 2013. Tuy nhiên, xuất khẩu sang các nước thành viên chiếm 16% tổng kim ngạch xuất khẩu của khối năm 2010 đã giảm xuống 13% trong năm nay.

 

Các tổng thống tham dự hội nghị đã hoan nghênh việc Cuba và Mỹ thông báo khôi phục quan hệ ngoại giao, coi đây là một sự kiện lịch sử.

 


Quang Sơn (P/v TTXVN tại Argentina)

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản