Cà chua từ lâu đã trở thành một nguyên liệu gần như bắt buộc trong các món ăn ở Braxin. Thế nhưng giờ đây, loại thực phẩm gần gũi với đời sống của người dân nước này lại đang dần trở thành món hàng “xa xỉ” dưới thời bão giá.
Giờ đây người dân Braxin phải cân nhắc trước khi mua cà chua. Ảnh: Internet |
Theo Cục thống kê IBGE của Braxin, giá cà chua đã tăng gấp hơn hai lần so với năm ngoái. Tại một số siêu thị ở thành phố Rio de Janeiro, một kilôgam cà chua được bán với giá 6,5 USD (khoảng 130.000 đồng) - mức giá khá cao so với mức lương tối thiểu 339 USD/tháng của người dân Braxin.
Một trong những nguyên nhân giá cà chua ở Braxin “leo thang” là do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, với hạn hán kéo dài và sau đó mùa mưa lại kéo đến vào thời điểm thu hoạch. Bên cạnh đó, tình trạng sâu bệnh phát triển đã làm giảm năng suất thu hoạch, dẫn đến việc cán cân cung cầu bị mất cân bằng. Ngoài ra, giá các loại rau củ cơ bản tăng nhanh cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến giá cà chua. IBGE cho biết, giá cà rốt, bắp cải và khoai tây đều “cao ngất” trong năm qua, đặc biệt là giá bột sắn đã tăng 140% trong vòng 12 tháng.
Trước thực trạng đó người tiêu dùng Braxin dĩ nhiên không thể hài lòng. Vì không đủ sức để mua cà chua với mức giá “trên trời”, họ đã bàn đến chuyện tẩy chay quả cà chua, thậm chí ngay cả món bánh pizza cũng được cho là không cần đến cà chua. Họ kéo nhau lên các trang mạng xã hội để than vãn. Một số người xem cà chua là một biểu tượng xa xỉ mới của Braxin, số khác gọi cà chua là “bữa ăn ở khách sạn 5 sao”. Có nhiều người còn gợi ý các chàng trai tặng cà chua cho những cô gái mà họ muốn chinh phục.
Otacilio Cavalcante, một người “nghiện” các món ăn có cà chua, than thở: “Tôi đã cắt giảm khá nhiều cà chua trong các bữa ăn của mình bởi vì giá của chúng quá cao. Trước đây bữa nào tôi cũng ăn cà chua, nhưng giờ thì cà chua chỉ để dành cho những dịp đặc biệt. Thật không thể tưởng tượng nổi”. Cavalcante không phải là người duy nhất “bóp mồm bóp miệng” trước món cà chua hấp dẫn. Nhiều nhà hàng ở Braxin cũng đành ngậm ngùi xóa sổ một số món chế biến từ cà chua trong thực đơn. Trong cơn “bão giá” cà chua, một nhà hàng Italia ở thành phố Sao Paulo (Braxin) còn dự định sẽ hạn chế mua cà chua tươi để chế biến món ăn và đề nghị thực khách lựa chọn ăn mì spaghetti với... nước sốt tôm.
Khi hầu hết mọi người đều không thể mua nổi cà chua, các quầy hàng bán cà chua bỗng chốc trở nên ế ẩm. Bà Adelina Dias, chủ một quầy cà chua, cho hay: “Chẳng ai mua hàng cả, đó là lí do tại sao tôi chỉ nhập một nửa số hàng so với trước và cuối ngày thế nào tôi cũng phải mang cà chua ế về nhà”.
Bị buộc phải quay lưng lại với cà chua giá cao trong nước, nhiều người Braxin sống gần khu vực biên giới phía nam đã tính kế buôn lậu cà chua giá rẻ từ Áchentina, bất chấp các thủ tục kiểm tra khắt khe của hải quan.
Dù muốn hay không, giá cà chua đang trở thành một đề tài nóng hổi tại Braxin. Trong khi chờ đợi tình hình được cải thiện thì thứ quả vốn gắn liền với những bữa ăn bình dân hàng ngày của người Braxin nghiễm nhiên trở thành một món “cao lương mỹ vị”.
Anh Minh (Theo Huffington Post)