Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ thăm Iraq

Ngày 5/11, trong chuyến thăm bất ngờ tới Baghdad, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã thảo luận với Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi về cuộc chiến chống nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh tại Kobane ngày 3/11. AFP-TTXVN


Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Iraq, trong cuộc gặp, ông Abadi cam kết các lực lượng an ninh nước này sẽ giải phóng những khu vực đang bị IS chiếm giữ trên lãnh thổ Iraq. Thủ tướng Iraq cũng nhấn mạnh những nỗ lực nhằm tăng cường sự tham gia và phối hợp của các bộ tộc với lực lượng vũ trang nước này. Việc hợp tác này có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS tại khu vực phía Bắc và Tây thủ đô Baghdad.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Fallon đã hoan nghênh những thắng lợi mà các lực lượng Iraq vừa giành được trong cuộc chiến chống IS, đồng thời nhắc lại cam kết London sẽ hỗ trợ Iraq trang bị vũ khí và huấn luyện cho các lực lượng Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Fallon cũng cho biết Anh sẽ cử thêm cố vấn tới Iraq để huấn luyện các lực lượng nước này. Hiện London đang thảo luận với các đối tác trong liên quân về cách thức huấn luyện bổ sung tại những trung tâm huấn luyện bên trong và xung quanh Baghdad. Anh đã cử sẵn một số nhân viên đến Baghdad cũng như triển khai một nhóm binh sĩ để huấn luyện các lực lượng của người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Abdai, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã gặp người đồng cấp Khaled al-Obaidi và hai bộ trưởng Iraq để thảo luận các kế hoạch đối phó với IS, trong đó có cách thức hỗ trợ nhằm tăng cường khả năng chiến đấu của các lực lượng Iraq.

Anh là một trong những nước tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu không kích các phần tử IS tại Iraq và Syria. Chuyến thăm của ông Fallon diễn ra chỉ vài ngày sau khi những binh sĩ Anh cuối cùng rời khỏi Afghanistan và ba năm sau khi Anh rút quân hoàn toàn khỏi Iraq. Thủ tướng Anh David Cameron từng tuyên bố sẽ không đưa bộ binh tham gia cuộc chiến chống IS.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản