Biểu tình chống "thắt lưng buộc bụng" ở châu Âu

Hàng ngàn người Italia và Tây Ban Nha ngày 27/10 đã đổ xuống đường phố để phản đối các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ các nước này.


 

Dòng người tham gia cuộc biểu tình "Ngày không Monti" ở Rôma.

 

Tại Italia, 150.000 người đã nêm chật các đường phố ở thủ đô Rôma trong một cuộc biểu tình mang tên "Ngày không Monti" phản đối chính phủ của Thủ tướng Mario Monti. Cuộc biểu tình do các công đoàn, hiệp hội sinh viên, tổ chức chính trị và người thất nghiệp tổ chức nhằm phản đối tăng thuế và cắt giảm phúc lợi xã hội.


Người biểu tình kêu gọi chính phủ tạo thêm nhiều việc làm, tăng đầu tư vào giáo dục, y tế và giảm bớt đặc quyền của tầng lớp lãnh đạo. Một số người đã ném pháo và trứng vào các ngân hàng, trong khi một nhóm sinh viên chặn giao thông trên đường vành đai của Rôma và đụng độ với cảnh sát.


Theo những người biểu tình, các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ Italia trong vài tháng qua đã gây nên một cuộc "thảm sát xã hội" ở nước này vì nó đã làm tổn thương các công ty và hộ gia đình một cách "không thể chịu đựng được".


Bên cạnh đó, thủ đô Rôma còn chứng kiến cuộc biểu tình của 20.000 bác sĩ và y tá mặc đồng phục bệnh viện để phản đối việc cắt giảm ngân sách y tế.
Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở Riva del Garda (miền bắc Italia) cùng lúc Thủ tướng Monti có bài phát biểu tại một lễ hội gia đình cho rằng, nếu không có các chính sách “thắt lưng buộc bụng” thì gánh nặng nợ công sẽ càng nặng nề hơn.


Hiện nợ công của Italia đang ở mức tương đương 126% GDP và tỷ lệ thất nghiệp vọt lên 10,7%, trong khi các nghiệp đoàn đang tranh cãi với các doanh nghiệp về việc đóng cửa nhà máy và sa thải công nhân.


Tại Tây Ban Nha, cảnh sát đã phải lập hàng rào để chặn dòng người biểu tình tiến về tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Mađrít. Khoảng 3.000 người đã đổ xuống các đường phố ở Mađrít để biểu tình phản đối ngân sách khắc khổ cho năm 2013 mới được quốc hội nước này thông qua hôm 24/10. Người biểu tình giận dữ hô vang các khẩu hiệu phản đối việc chính phủ cắt giảm chi tiêu và tăng thuế, đồng thời kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Ariano Rajoy từ chức.


Một cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại thành phố Barcelona. Nhà tổ chức cho biết có tới 50.000 người tham gia biểu tình, trong khi chính quyền địa phương nói rằng con số này chỉ là 5.000 người.


Trước đó, 3.000 cảnh sát cũng biểu tình phản đối các biện pháp thắt chặt chi tiêu của chính phủ, trong đó có biện pháp cắt thưởng dịp lễ Giáng sinh.


Hiện cứ bốn người Tây Ban Nha thì có một người thất nghiệp, trong khi kinh tế nước này suy giảm 5 quý liên tiếp.


Các cuộc biểu tình rầm rộ của người dân đã khiến chính phủ Italia và Tây Ban Nha rơi vào tình thế khó khăn khi vừa phải đảm bảo ngân sách vừa phải đảm bảo quyền lợi của người lao động.


Thùy Dương

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản