Bạn bè quốc tế đánh giá cao đóng góp của Việt Nam cho Liên hợp quốc

Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực vào các hoạt động của Liên hợp quốc (LHQ), thể hiện là một quốc gia có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (trái) chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đó là nhận xét của đông đảo quan khách tới dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày Việt Nam gia nhập ngôi nhà chung LHQ. Lễ kỷ niệm có sự tham dự của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Khóa 72 Peter Thomson cùng các đại sứ, các đại diện ngoại giao của hơn 100 phái đoàn thường trực tại LHQ và nhiều tổ chức quốc tế bên cạnh LHQ.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại LHQ bên lề lễ kỷ niệm, đông đảo quan khách thừa nhận rằng những đóng góp của Việt Nam tại LHQ trong 40 năm qua đã thể hiện rằng Việt Nam một người bạn, một đối tác tin cậy, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, Việt Nam trong vai trò là một thành viên LHQ luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm của mình, chủ động đưa ra nhiều sáng kiến thiết thực. Việt Nam cũng được đông đảo bạn bè quốc tế ghi nhận một trong những quốc gia đi đầu trong việc thực hiện các mục tiêu do LHQ đề ra như hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, hay đang khẩn trương thực thi các Mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ tịch Hội Hữu nghị các tổ chức quốc tế tại New York, ông Kenneth G.Welborn, ghi nhận Việt Nam đã có rất nhiều đóng góp tích cực cho LHQ trên nhiều lĩnh vực như những gì mà Tổng thư ký Guterres đã điểm lại. Đặc biệt là trong vai trò là thành viên Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009, Việt Nam đã đóng góp nhiều sáng kiến để thúc đẩy hòa bình cho thế giới. Ngày nay Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong việc triển khai các mục tiêu phát triển bền vững.

Trưởng phái đoàn Nam Phi thường trực tại LHQ, Đại sứ Jerry Matjila, đánh giá những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong 40 năm qua là rất to lớn, và Việt Nam đã trở thành mô hình để nhiều quốc gia thành viên LHQ học hỏi kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như phát triển xã hội, giáo dục, an ninh lương thực, chống phân biệt chủng tộc. Nam Phi là nước đã được truyền cảm hứng rất nhiều từ công cuộc giải phóng dân tộc, xây dựng nền dân chủ của Việt Nam.

Các quan khách đến từ khu vực Đông Nam Á nêu bật những đóng góp của Việt Nam tại LHQ trên cương vị là một quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Một số nhà ngoại giao khu vực cho biết Việt Nam thường xuyên có những phát biểu, những đóng góp hữu ích đại diện cho ASEAN tại các diễn đàn của LHQ.

Phó Trưởng phái đoàn Thái Lan tại LHQ, Đại sứ Chulamanee Chartsuwan, nói Việt Nam là một thành viên tích cực tại LHQ, đã chủ động đóng góp tiếng nói tại diễn đàn đa phương này về những vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực Ðông Nam Á.

Trong 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ, Việt Nam đã gây dựng lại đất nước từ đống đổ nát, từ những đau thương mất mát của chiến tranh, gạt sang bên những mối thù hận để cùng với những cựu thù hướng tới tương lai. Đó là nỗ lực phi thường mà Việt Nam đã làm được trước sự ngạc nhiên của không ít bạn bè quốc tế.

Chủ tịch Tổ chức Vì Hòa bình và Phát triển Bền vững, bà Sally Kader, nói Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng kinh ngạc ở cương vị là một quốc gia thành viên LHQ cũng như là một quốc gia vươn lên từ chiến tranh và những gì Việt Nam đã làm được thực sự là tấm gương cho tất cả các nước còn lại trên thế giới nhận thấy tầm quan trọng của việc xóa bỏ thù hận để thúc đẩy sự hợp tác bất luận tất cả những gì đã xảy ra trong quá khứ".

Minh Nga - Hoài Thanh (P/v TTXVN tại New York)
Thủ tướng: Đây là thời điểm chín muồi để doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia tái cơ cấu kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đây là thời điểm chín muồi để doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia tái cơ cấu kinh tế Việt Nam

Không chỉ nhấn mạnh Việt Nam luôn chào đón và khuyến khích, doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn khẳng định đây là thời điểm chín muồi để doanh nghiệp Hoa Kỳ với những thương hiệu, kinh nghiệm, công nghệ và nguồn lực tài chính dồi dào tham gia mạnh mẽ hơn vào tiến trình tái cơ cấu lại nền kinh tế của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN