Ba nước Đông Bắc Á cam kết hợp tác giải quyết vấn đề nước

Trong cuộc họp cấp bộ trưởng giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc tổ chức bên lề Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 7 đang diễn ra ở Hàn Quốc ngày 13/4, các nước trên đã cam kết thúc đẩy hợp tác hơn nữa để giải quyết những vấn đề liên quan tới nước và nhất trí sẽ chia sẻ công nghệ với các nước khác.

Bộ trưởng đất đai, hạ tầng và giao thông Hàn Quốc Yoo ll-ho (giữa), Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Akihiro Ota (trái) và Thứ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc Jiao Yong. Ảnh: Yonhap/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc Yoo Il Ho, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Akihiro Ota và Bộ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc Trần Lôi thông báo quyết định chia sẻ công nghệ và kinh nghiệm trong lĩnh vực này để cải thiện tình hình nước ở 3 quốc gia trên, đồng thời hoan nghênh sự hợp tác 3 bên trong việc chia sẻ và phổ biến thành công của mình với các nước khác, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Ngoài ra, các bộ trưởng nói trên cũng ghi nhận tầm quan trọng của những sáng kiến công nghệ trong việc giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến nước như ô nhiễm, an ninh và quản lý.

Cũng theo tuyên bố, ba nước ủng hộ việc thiết lập Tiến trình khoa học và Công nghệ tại diễn đàn lần này, chia sẻ nhận thức rằng việc cải cách chính sách liên quan đến nước cần phải do từng chính phủ thúc đẩy để tăng cường vai trò trọng tâm của nguồn lợi nước trong việc phát triển bền vững, cải thiện sự phối hợp giữa các cơ quan của chính phủ và các bên tham gia, tăng cường khả năng chịu đựng của các cơ sở hạ tầng về nước và thu hút thêm đầu tư tài chính vào lĩnh vực nước.

Diễn đàn Nước Thế giới là sự kiện lớn nhất thế giới về nguồn lợi này được tổ chức 3 năm một lần kể từ năm 1997. Diễn đàn năm nay bắt đầu từ ngày 12/4 tại thành phố Daegu, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Đông Nam, và sẽ kéo dài trong 5 ngày, với sự tham gia của khoảng 1.800 chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà hoạt động trên khắp thế giới.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản