Bà Merkel loại trừ khả năng Ukraine sớm gia nhập EU

Trong bài phát biểu trước Hạ viện Đức trước khi lên đường tới thủ đô Riga của Latvia tham dự Hội nghị thượng đỉnh đối tác phương Đông của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 22/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel một lần nữa loại trừ khả năng Ukraine có thể gia nhập EU ở thời điểm hiện nay.

Các nhà hoạt động Ukraine ủng hộ việc gia nhập EU, tập trung tại Kiev năm 2013. Ảnh: AFP


Bà Merkel cũng khẳng định hiện EU không có kế hoạch miễn thị thực cho công dân Ukraine. Theo người đứng đầu Chính phủ Đức, Ukraine trước hết phải đáp ứng các điều kiện của EU và cố gắng để tiến gần hơn tới các tiêu chuẩn của EU.

Những phát biểu của bà Merkel có thể xem như "gáo nước lạnh" đối với những hy vọng của Ukraine vì ngay trước thềm Hội nghị tại Riga, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố muốn sớm nhận được một cam kết của EU về việc Ukraine đáp ứng các tiêu chuẩn của EU và sớm có thể đệ đơn xin gia nhập khối này.

Thủ tướng Đức Merkel cũng tái khẳng định chương trình Đối tác phương Đông của EU không phải là một công cụ để mở rộng EU và các nước phía Đông không nên có những ảo tưởng về chương trình này. Tại Hội nghị lần này, EU sẽ thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác hơn nữa của khối với 6 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ gồm Ukraine, Gruzia, Moldova, Belarus, Armenia và Azerbaijan.

Cũng theo bà Merkel, EU sẽ đưa ra các kế hoạch nhằm tăng cường hội nhập kinh tế và xích lại gần hơn về chính trị cho các nước phía Đông với mục tiêu cuối cùng là hiện thực hóa Thỏa thuận liên kết giữa các đối tác trên với EU, trên cơ sở những nước này thực hiện một số cải cách nhất định như về nhà nước pháp quyền. Bà Merkel cũng nhấn mạnh chương trình Đối tác phương Đông của EU không nhằm khiêu khích hay chống Nga mà để phục vụ tốt hơn quan hệ hệ hợp tác kinh tế, thương mại của EU với các đối tác tiềm năng.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản