Argentina dọa trục xuất đại biện lâm thời Mỹ

Chính phủ Argentina ngày 16/9 đã dọa trục xuất Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Buenos Ares Kevin Sullivan, do có những phát biểu can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này.


Ông Kevin Sullivan (ảnh: Clarín)


Trong một bài phỏng vấn trên nhật báo Clarín, ông Sullivan khuyên Argentina thoát ra khỏi tình trạng “không hoàn thành trả nợ” càng sớm càng tốt để có thể trở lại con đường tăng trưởng kinh tế vững chắc và thu hút đầu tư.


Trong một thông cáo, Bộ ngoại giao Argentina cho biết Ngoại trưởng Héctor Timerman đã triệu tập Đại biện lâm thời Mỹ Kevin Sullivan để bày tỏ sự phản đối kịch liệt của chính phủ Argentina đối với những phát biểu “không phù hợp” của nhà ngoại giao Mỹ.


Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Timerman nhấn mạnh Argentina đã hoàn thành đầy đủ cam kết thanh toán nợ cho các chủ trái phiếu tham gia các đợt tái cơ cấu nợ vào các năm 2005 và 2010, và sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ này.


Ông cũng nêu rõ Argentina đã thanh toán khoản nợ tới hạn gần đây nhất, thế nhưng các chủ nợ không nhận được số tiền đã trả, do thẩm phán Mỹ Thomas Griesa phong tỏa nó cho tới khi Buenos Aires phải thanh toán cho các quỹ đầu tư đầu cơ không chấp nhận đáo nợ. Argentina gọi các quỹ này là các quỹ “kền kền” vì mua trái phiếu của các nước gặp khó khăn kinh tế với giá rẻ mạt so với giá trị mặt tại thị trường thứ cấp, sau đó từ chối tham gia tái cơ cấu nợ và thông qua kiện tụng tại tòa án đòi được thanh toán trái phiếu theo đúng mệnh giá, cùng tiền lãi và tiền phạt.


Theo ông Timerman, những phát biểu về cái gọi là “Argentina không hoàn thành trả nợ” mà ông Sullivan đưa ra không có cơ sở thực tế. Nó trùng với luận điệu của các quỹ “kền kền” và chống lại lợi ích của 92,4% các chủ nợ đã chấp nhận tái cơ cấu nợ sau khi Argentina vỡ nợ năm 2001.


Bộ trưởng Timerman phê phán ông Sullivan phớt lờ việc Quốc hội Argentina vừa thông qua luật chuyển địa điểm thanh toán nợ nước ngoài về Argentina nhằm "tránh" lệnh của tòa án Mỹ phong tỏa tiền trả nợ. Theo luật này, Buenos Aires sẽ thanh toán nợ cho 100% các chủ nợ.


Bộ ngoại giao Argentina lấy làm tiếc về việc Mỹ không công nhận thẩm quyền của Tòa án công lý quốc tế (ICJ), nơi chính phủ Argentina kiện Mỹ vì ngành tư pháp nước này đưa ra những quyết định gây phương hại cho Buenos Aires trong nỗ lực tái cơ cấu nợ nước ngoài.


Buenos Aires cũng phê phán Mỹ bỏ phiếu chống lại một dự thảo nghị quyết vừa được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua về sự cần thiết thiết lập một khuôn khổ pháp lý quốc tế về tái cơ cấu nợ công.


Thông cáo cho biết trong trường hợp ông Sullivan lặp lại những hành động can thiệp tương tự, Argentina sẽ áp dụng các biện pháp “nghiêm khắc nhất” được quy định tại Công ước Vienna về sự ứng xử của các nhà đại diện ngoại giao, ám chỉ tới quyết định tuyên bố ông Sullivan là “nhân vật không được hoan nghênh”, tức là phải rời Buenos Aires.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

 

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản