Ấn-Mỹ khai thông hiệp định hạt nhân dân sự

Trong cuộc hội đàm chiều 25/1 tại New Delhi, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đạt được sự khai thông lớn để triển khai thực hiện hiệp định hợp tác về hạt nhân dân sự bị bế tắc lâu nay. 


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Tổng thống Barack Obama (trái) trước cuộc gặp ở New Delhi. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo hãng PTI, sự khai thông đạt được tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Ấn tại buổi tiệc trà sau bữa ăn trưa ở phủ Thủ tướng Ấn Độ. Hai bên cũng tiến hành thảo luận sâu rộng về việc tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng, kinh tế, thương mại và biến đổi khí hậu.

Những điều khoản ngặt nghèo trong luật trách nhiệm hạt nhân dân sự của Ấn Độ đã cản trở Mỹ triển khai thực hiện hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự ký năm 2005 với Ấn Độ. Theo luật trách nhiệm hạt nhân dân sự, các nhà cung cấp thiết bị hạt nhân phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong trường hợp xảy ra sự cố hạt nhân tại nhà máy của Ấn Độ, trong khi các nước như Pháp, Nga và Mỹ yêu cầu Ấn Độ phải tuân theo các nguyên tắc quốc tế, theo đó trách nhiệm ban đầu phải thuộc về nhà điều hành nhà máy hạt nhân.

PTI nhận định việc đạt được tiến bộ trong thỏa thuận hợp tác về hạt nhân dân sự, tăng cường hợp tác quốc phòng và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế, thương mại và đầu tư là những trọng tâm của cuộc thảo luận giữa lãnh đạo Ấn - Mỹ bởi hai nước đang nỗ lực để đạt được những kết quả “kỳ diệu” trong chuyến thăm của ông Obama. Để chứng tỏ tầm quan trọng của chuyến thăm của Tổng thống Obama, Thủ tướng Modi đã vượt qua nghi thức ngoại giao khi đích thân ra đón và sẽ tiễn ông Obama tận sân bay quân sự Palam.


TN
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản