Anh: UKIP có ghế thứ hai trong Nghị viện

Ngày 21/11, Đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) có xu hướng bài Liên minh châu Âu (EU) đã giành được ghế thứ hai trong Nghị viện Anh sau cuộc bỏ phiếu bổ sung. Động thái này báo hiệu khả năng có nhiều bất ngờ trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5/2015.


Lãnh đạo UKIP Nigel Farage tuyên bố sẽ quyết tâm giành nhiều ghế hơn nữa từ đảng Bảo thủ và Công đảng trong cuộc tổng tuyển cử vào sang năm.


Ông Mark Reckless, nhân vật đã rời bỏ đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh David Cameron để sang đảng UKIP hồi tháng 9 vừa qua, đã được bầu lại vào Nghị viện với 42% số phiếu ủng hộ trong một cuộc bầu cử bổ sung tại khu vực Rochester và Stood.

Phát biểu sau khi tái trúng cử, ông Reckless kêu gọi các cử tri ủng hộ UKIP để đảng này có vị thế quan trọng cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra sau 6 tháng tới.

UKIP lần đầu tiên có ghế trong Nghị viện Anh là vào ngày 10/10, sau khi ứng cử viên Douglas Carswell (trước đó cùng là thành viên của đảng Bảo thủ chuyển sang UKIP, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung tại thị trấn Clacton. Theo nhận định của giới quan sát, dù chỉ mới có 2 ghế trong Nghị viện, song sự "trỗi dậy" mạnh mẽ của đảng này trong thời gian qua có thể gây khó khăn cho đảng Bảo thủ cầm quyền của ông Cameron trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Việc có được hai ghế trong Nghị viện Anh có ý nghĩa lớn đối với UKIP sau khi đảng này giành chiến thắng vang dội trong các cuộc bầu cử hội đồng địa phương hồi năm ngoái. Trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu hồi tháng 5 vừa qua, UKIP cũng đã giành được sự ủng hộ cao nhất với 27,5% số phiếu bầu từ cử tri Anh. Lãnh đạo UKIP Nigel Farage trước đó tuyên bố sẽ quyết tâm giành nhiều ghế hơn nữa từ đảng Bảo thủ và Công đảng trong cuộc tổng tuyển cử vào sang năm.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản