Anh, Mỹ bắt đầu huấn luyện quân đội Ukraine

Anh và Mỹ đã bắt đầu triển khai các hoạt động trong khuôn khổ sứ mệnh hỗ trợ huấn luyện cho quân đội Ukraine. Thông báo ngày 19/3 của Bộ Quốc phòng Anh cho biết các binh sỹ nước này đã bắt đầu nhiệm vụ huấn luyện tại Ukraine.

Binh sĩ Ukraine gác cạnh xe humvee tại khu vực Donetsk. Ảnh: presstv.ir


Theo bộ trên, 35 quân nhân Anh đã có mặt tại thành phố Mykolaiv, miền nam Ukraine, trong một sứ mệnh kéo dài 2 tháng. Các khoa mục đầu tiên trong khóa huấn luyện đã bắt đầu trong tháng 3 này và quân số Anh đến Ukraine tham gia huấn luyện sẽ thay đổi tùy theo lịch trình của khóa đào tạo.

 Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định nước này cam kết ủng hộ chủ quyền, độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Hoạt động viện trợ các trang thiết bị phi sát thương là nhằm giảm thiểu thương vong và thiệt hại cũng như nhằm cải thiện tình hình trên thực địa.

Tháng trước, Anh tuyên bố có tới 75 binh sỹ sẽ được triển khai đến Ukraine để thực hiện công tác huấn luyện về tình báo chiến thuật, hậu cần và chăm sóc y tế.

Trong khi đó, cùng ngày 19/3, Lầu Năm Góc thông báo từ cuối tháng tư tới, khoảng 300 lính dù Mỹ sẽ bắt đầu công tác huấn luyện binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Steven Warren cho biết ban đầu hoạt động huấn luyện này được lên kế hoạch bắt đầu vào giữa tháng 3 nhưng sau đó được lùi lại hơn một tháng vì các lý do mang tính kỹ thuật.

Theo nữ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eileen Lainez, 290 lính dù Mỹ thuộc Lữ đoàn Không vận số 173 sẽ huấn luyện cho 6 đại đội Vệ binh Quốc gia Ukraine, chủ yếu “tập trung vào lĩnh vực an ninh nội địa và bảo vệ lãnh thổ” tại thị trấn miền Tây Yavoriv.

Trước đó, ngày 11/3, Washington đã cấp khoản viện trợ bổ sung bao gồm các thiết bị-khí tài phi sát thương trị giá 75 triệu USD cho quốc gia Đông Âu này. Theo đó, Washington sẽ chuyển cho Kiev các thiết bị-khí tài như radar phát hiện đạn súng cối, kính hồng ngoại, thiết bị bay không người lái Raven và hàng loạt thiết bị quân y.

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, đợt viện trợ này sẽ được triển khai nhờ nguồn tài chính lấy từ Sáng kiến Tái cam kết với châu Âu (ERI). Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã phê chuẩn đề xuất viện trợ 30 xe bọc thép đa năng Humvee và 200 xe Humvee không bọc thép cho chính quyền Ukraine.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Obama đang cân nhắc cung cấp viện trợ thiết bị-khí tài sát thương cho Kiev. Tới nay, ông Obama vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng cho vấn đề này do sức ép từ phía các nghị sĩ Cộng hòa và một số nghị sĩ Dân chủ.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản