Anh đóng cửa Đại sứ quán Iran tại Luân Đôn

Ngày 30/11, Ngoại trưởng Anh William Hague tuyên bố, chính phủ nước này đã chính thức yêu cầu Iran đóng cửa ngay lập tức Đại sứ quán nước này tại Luân Đôn, đồng thời phải rút toàn bộ nhân viên ngoại giao ra khỏi lãnh thổ Anh trong vòng 48 giờ. Hành động quyết liệt này diễn ra không lâu sau khi một số cơ quan ngoại giao của Anh tại Iran bị những người biểu tình quá khích tấn công.

Đại sứ quán Iran ở Luân Đôn. Ảnh: Internet.


Quyết định đóng cửa Đại sứ quán Iran được chính phủ Anh đưa ra sau khi một số người biểu tình quá khích tại Iran tấn công tòa nhà của Đại sứ quán Anh và khu nhà Hội đồng Anh ở Têhêran, buộc nước này phải đóng cửa Đại sứ quán và chuyển toàn bộ nhân viên ngoại giao sang Các tiểu vương quốc Arập thống nhất. Theo Ngoại trưởng Hague, quan hệ ngoại giao giữa Anh và Iran hiện đã xuống mức thấp nhất.” Ông Hague cũng cho biết, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ thảo luận về vụ việc Đại sứ quán Anh bị tấn công trong một cuộc họp tại Brúcxen vào hôm nay 1/12.

Trong khi đó cùng ngày, người phát ngôn của Quốc hội Iran tuyên bố, chính thái độ cứng rắn của một số quốc gia như Mỹ và Anh trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với Iran đã gián tiếp dẫn tới vụ tấn công các cơ quan ngoại giao của Anh tại Têhêran. Những hành động này đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát của lực lượng cảnh sát.

Trước đó ngày 29/11, hàng nghìn người Iran giận dữ đã tổ chức biểu tình phản đối trước Đại sứ quán Anh ở Têhêran, một số người quá khích đã vượt qua rào cản cảnh sát để xông vào trong, ném vỡ nhiều cửa kính của tòa nhà, ném bom xăng vào khuôn viên tòa sứ quán. Thậm chí, đám đông biểu tình còn hạ quốc kỳ của Anh xuống và thay bằng quốc kỳ Iran . Dư luận quốc tế đã ngay lập tức lên án mạnh mẽ hành động này.

Bộ Ngoại giao Iran đã ra thông cáo báo chí bày tỏ lấy làm tiếc về "thái độ không thể chấp nhận được" của một số người biểu tình đồng thời khẳng định đã yêu cầu các cơ quan chức năng ngay lập tức đưa ra những biện pháp cần thiết nhằm chấm dứt các hành động tương tự.

TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản