Ai Cập sẽ thành lập chính phủ cứu quốc

Sau cuộc đối thoại dân tộc giữa chính quyền quân sự và các lực lượng chính trị Ai Cập ngày 22/11, một ứng cử viên tổng thống nước này, ông Mohamed Selim al-Awwa cho biết, các bên đã ký kết một thoả thuận về việc thành lập chính phủ cứu quốc. Thỏa thuận này đạt được trong bối cảnh bạo lực nghiêm trọng xảy ra tại thủ đô Cairô và nhiều nơi trong vài ngày qua làm hơn 2.000 người thương vong.

Người biểu tình trong ngày thứ tư xung đột với các lực lượng an ninh tại Quảng trường Tahrir. Ảnh: AFP -TTXVN.


Ông al-Awwa cho biết, chính phủ mới sẽ có nhiệm vụ thực hiện những mục tiêu cải cách đất nước kể từ khi chính quyền của Tổng thống Hosni Mubarak sụp đổ hồi tháng 2. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết nội dung cuộc họp giữa Tổng tham mưu trưởng quân đội và là Phó Chủ tịch Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF) cầm quyền tại Ai Cập, ông Husein Tantawi, với đại diện của các lực lượng chính trị trong nước.

Cùng ngày, một nguồn tin quân sự cho biết, SCAF đã thảo luận khả năng thành lập một chính phủ mới, với thủ tướng là cựu Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei hoặc ông Abdelmoneim Abul Futuh, một cựu thành viên của Tổ chức "Anh em Hồi giáo" và đồng thời là một ứng cử viên tổng thống đầy triển vọng.

Cuộc đối thoại dân tộc diễn ra một ngày sau khi Chính phủ Ai Cập đệ đơn từ chức lên SCAF. Phát biểu trên truyền hình, Tổng tham mưu trưởng Tantawi cho biết đã chấp thuận đơn từ chức của chính phủ, và khẳng định cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 28/11. Ông Tantawi cũng cho biết, nếu cần thiết sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về việc chuyển giao quyền lực ngay lập tức cho một chính quyền dân sự.

Theo kế hoạch, Ai Cập sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 28/11 để bầu ra quốc hội mới gồm 100 thành viên. Sau đó, cơ quan lập pháp này sẽ có thời hạn 6 tháng để soạn thảo hiến pháp mới, đưa ra trưng cầu dân ý và chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào giữa năm tới.

Cùng ngày, CSFA đã cam kết tổ chức bầu cử tổng thống trước thời điểm cuối tháng 6/2012. Tổng tham mưu trưởng Tantawi tuyên bố, quân đội sẵn sàng trao lại quyền lực ngay lập tức nếu nhân dân thể hiện mong muốn này qua một cuộc trưng cầu dân ý.

Cũng trong ngày 22/11, 245 nhà ngoại giao Ai Cập đã ký tuyên bố chung kêu gọi CSFA cam kết tiến hành bầu cử tổng thống và chuyển giao quyền lực cho chính phủ dân sự muộn nhất là giữa năm 2012. Tuyên bố nhấn mạnh trách nhiệm của CSFA duy trì an ninh và bảo vệ quyền biểu tình hòa bình, như được đề ra trong các hiến chương và thỏa thuận quốc tế.

Trong khi đó, chiều 22/11, hàng nghìn người vẫn tụ tập tại quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô để yêu cầu SCAF trao lại quyền lực cho chính phủ dân sự. Biểu tình cũng diễn ra tại Alexandria, Suez, Qena, Assiout, Aswane và Daqahliya. Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh trong 4 ngày qua đã khiến 36 người thiệt mạng và khoảng 2.000 người bị thương.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Ai Cập)

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản