11.602 thường dân Iraq thiệt mạng do IS

Một báo cáo của Trung tâm thông tin của Liên hợp quốc (LHQ) tại Tehran công bố hôm 24/2 cho thấy tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phạm tội ác diệt chủng gây ra cái chết của 11.602 dân thường và làm bị thương 21.766 người tại Iraq trong thời gian từ ngày 1/1 tới 10/12/2014.

Nhóm phiến quân IS đang thực hiện một vụ hành quyết lên người dân tại Iraq.


Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực, trong báo cáo thường kỳ của mình, cơ quan của LHQ cũng cho hay có ít nhất 165 vụ hành quyết đã được thực hiện bởi cái gọi là "tòa án" tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của IS trong thời gian nói trên. 


Từ 1/6 đến 10/12/2014, khi cuộc xung đột bắt đầu lan rộng từ tỉnh Anbar cho tới các khu vực khác của Iraq có ít nhất 7.801 thường dân bị thiệt mạng và 12.451 người khác bị thương. Báo cáo có đoạn: "Nhiều hành vi vi phạm và lạm dụng nhân quyền do IS tiến hành có thể quy kết là phạm tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người hay diệt chủng".


Báo cáo của LHQ cũng công bố các tài liệu về hành vi vi phạm nhân quyền của IS tại Iraq cũng như sự suy giảm của các quy tắc pháp luật tại một phần lớn lãnh thổ của đất nước. Những hành vi vi phạm nhân quyền này bao gồm các giết hại thường dân, bắt cóc, hiếp dâm, nô lệ, buôn bán phụ nữ và trẻ em, phá hủy các địa điểm tôn giáo và văn hóa quan trọng, cướp bóc và từ chối các quyền tự do cơ bản. 


IS đang nhắm mục tiêu vào các cộng đồng tôn giáo và sắc tộc khác nhau của Iraq bao gồm người Turkmen, Shabak, Kitô, Yazidi, Sabae, Kaka'e, Faili Kurd, Hồi giáo Shi'a, nhằm thực hiện chính sách tiêu diệt, đàn áp và trục xuất những cộng đồng này ra khỏi khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chúng.


Cao ủy LHQ về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein đã lên án những hành động đê hèn của IS: "Tôi tiếp tục bị sốc bởi những hành vi vi phạm nhân quyền trắng trợn phạm của IS và các nhóm vũ trang trung thành với nhóm này. Các mục tiêu của chúng nhắm vào người dân dựa trên đức tin hay sắc tộc của họ là hoàn toàn đê hèn. Đó là những tội ác" không thể tha thứ.TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản