Xuđăng muốn học tập kinh nghiệm phát triển của Việt Nam

Trong buổi tiếp đoàn Việt Nam do Đặc phái viên của Thủ tướng, Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng dẫn đầu, ngày 23/6, Tổng thống Xuđăng Omar Al-Bashir khẳng định, Xuđăng muốn học tập các kinh nghiệm xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam.

Tổng thống Al-Bashir đã ca ngợi những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước cũng như trong thời kỳ đổi mới, xây dựng đất nước. Ông đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam đối với Xuđăng trên các diễn đàn quốc tế, đồng thời mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ Xuđăng. Tổng thống Al-Bashir nhấn mạnh, Xuđăng hoan nghênh và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hợp tác đầu tư tại Xuđăng trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về dầu mỏ và truyền thông. Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, Tổng thống đề nghị Việt Nam mở đại sứ quán tại Xuđăng và thành lập ủy ban hỗn hợp giữa hai nước.

Về phần mình, Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng đã chuyển thư của Thủ tướng nước ta tới Tổng thống Al-Bashir và báo cáo kết quả các cuộc làm việc tại Xuđăng. Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng đề nghị Tổng thống Al-Bashir tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hợp tác tại Xuđăng trong các lĩnh vực nông nghiệp, dầu khí, viễn thông.

Trước đó, đoàn Việt Nam đã làm việc với Bộ Nông nghiệp Xuđăng; phối hợp với Hiệp hội doanh nhân Xuđăng tổ chức Hội thảo doanh nghiệp hai nước. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Nông nghiệp Xuđăng đã đánh giá cao hợp tác nông nghiệp giữa hai nước trong những năm qua, điển hình là dự án sông Nile. Bộ trưởng mong muốn thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp giữa hai nước và đề nghị Việt Nam cử chuyên gia nông nghiệp sang giúp Xuđăng. Tại diễn đàn doanh nghiệp diễn ra cùng ngày, ấn tượng trước những thành công của các doanh nghiệp Việt Nam, nhiều công ty của Xuđăng cũng mong muốn hợp tác với các đối tác Việt Nam, đặc biệt về các lĩnh vực xuất nhập khẩu, xây dựng, công nghiệp và dịch vụ.

Bùi Hoàn (P/v TTXVN tại Trung Đông)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản