Xây dựng mối quan hệ dân chủ trong tham vấn ý kiến nhân dân

Ngày 28/2, Hội nghị tổng kết hoạt động tham vấn ý kiến nhân dân và tăng cường giữ mối liên hệ giữa đại biểu dân cử và cử tri năm 2010 được tổ chức tại Hà Nội.

Đây là hoạt động thực hiện các cam kết hợp tác giữa Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và Văn phòng Quốc hội, trong khuôn khổ Dự án 00049114 "Tăng cường năng lực cho các cơ quan đại diện ở Việt Nam". Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân (HĐND), các ban của HĐND, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND của hơn 50 tỉnh, thành phố; đại diện các cơ quan của Quốc hội, đại diện một số tổ chức quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh: Hoạt động tham vấn ý kiến nhân dân và tăng cường giữ mối liên hệ giữa đại biểu dân cử và cử tri là nội dung phù hợp với quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước, phù hợp với những quy định trong Hiến pháp và thể hiện nguyện vọng của nhân dân.

Qua thực hiện thí điểm tại một số tỉnh, thành trong cả nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đề nghị hội nghị cần đánh giá toàn diện phương thức thực hiện hoạt động tham vấn ý kiến nhân dân và giữ mối liên hệ giữa đại biểu dân cử và cử tri; phân tích và nhìn nhận nguyên nhân của sự hạn chế một cách khách quan, qua đó phát huy những mặt công tác đã làm tốt, đồng thời khắc phục những mặt còn hạn chế; quá trình tham vấn ý kiến nhân dân phải xây dựng được mối quan hệ bình đẳng, văn hóa trên tinh thần dân chủ và trách nhiệm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên nêu rõ, trên cơ sở những kết quả, kinh nghiệm thực hiện thí điểm hoạt động tham vấn, hội nghị đề cập tới việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu xứng đáng, đáp ứng được mong mỏi của cử tri và những đòi hỏi thực tiễn trong quá trình phát triển đất nước trong lần bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND sắp tới.

Giám đốc quốc gia Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, bà Setsuko Yamazaki đánh giá, qua hoạt động tham vấn ý kiến nhân dân và tăng cường giữ mối liên hệ giữa đại biểu dân cử và cử tri, mối quan hệ giữa người dân và chính quyền được củng cố; qua đó, nâng cao hiệu quả của bộ máy hành chính, người dân có cơ hội tham gia vào quá trình ban hành chính sách của chính quyền, thể hiện được mong muốn và nguyện vọng của nhân dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận toàn diện những kết quả đạt được, các bài học kinh nghiệm; đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hai hoạt động này tại các địa phương.

Quỳnh Hoa - TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản