Xây dựng Lễ hội Đền Hùng trở thành lễ hội mẫu mực

“Kiên quyết thực hiện 5 không; xây dựng Lễ hội Đền Hùng trở thành lễ hội mẫu mực của cả nước…”, đó là chỉ đạo của ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng.

Ý kiến chỉ đạo này đã được đưa ra tại Hội nghị kiểm điểm công tác chuẩn bị, triển khai nội dung các công việc phục vụ cho Lễ hội Đền Hùng năm 2017 diễn ra tại Phú Thọ vào ngày 15/3.

Nghi thức rước kiệu tại Lễ hội Đền Hùng năm 2016. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San chỉ đạo, các sở, ban, ngành liên quan tập trung giải quyết từng khó khăn, vướng mắc cũng như các kiến nghị đề xuất của các tiểu ban, các sở, ban, ngành và các huyện thành thị trong việc triển khai các hoạt động phục vụ cho Lễ hội năm nay.

Trong đó, tập trung cao độ để tổ chức, xây dựng Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017 là lễ hội mẫu mực của cả nước; một lễ hội thân thiện với du khách thập phương mỗi khi về với Đất Tổ dâng nén hương thơm tỏ lòng thành kính với các Vua Hùng.

Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh Phú Thọ kiên quyết thực hiện "5 không" tại Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017 là: Không ùn tắc, tai nạn giao thông; không chặt chém, chèo kéo khách hàng; không có hiện tượng ăn xin; không có hành vi, hình ảnh phản cảm và không mất vệ sinh môi trường ở các khu vực tổ chức lễ hội...

Theo kế hoạch, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017 sẽ diễn ra từ ngày 1 - 6/4 (tức ngày mùng 5 đến ngày 10/3 năm Đinh Dậu) với sự tham gia góp giỗ của thành phố Hà Nội và 3 tỉnh: Bến Tre, Bình Phước và Thái Bình.

Đặc biệt, trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ diễn ra một số hoạt động văn hóa, văn nghệ như: Triển lãm ảnh đẹp du lịch và ảnh nghệ thuật về quê hương, con người Phú Thọ - 2017 tại bờ hồ Công viên Văn Lang; biểu diễn múa rối nước; trình bày tư liệu về Di sản Hát Xoan tại miếu Lãi Lèn. Không gian lễ hội năm nay cũng được mở rộng xuống khu vực sân khấu Nam Đồng Mạ của thành phố Việt Trì.

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa dân gian; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức Lễ Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ Dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ…; quy hoạch, sắp xếp các khu vực bán hàng đảm bảo gọn gàng, văn minh, thuận lợi cho du khách tham quan; khảo sát, sửa chữa các hạng mục công trình phục vụ các hoạt động trong lễ hội. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Phú Thọ xây dựng chương trình Hội trại văn hóa, Liên hoan nghệ thuật quần chúng, biểu diễn Hát Xoan, dân ca Phú Thọ...

Tạ Văn Toàn (TTXVN)
Tu bổ, tôn tạo các công trình phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2017
Tu bổ, tôn tạo các công trình phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2017

Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đang khẩn trương hoàn thành nhiều hạng mục công trình để phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN