Vứt bỏ khẩu trang đúng chỗ nhằm loại trừ phát tán mầm bệnh

Trước tình trạng nhiều khẩu trang sau khi sử dụng bị vứt bừa bãi ở các khu vực công cộng, nơi đông người như vỉa hè, đường phố, nhà ga, công viên, bến tàu... gây phản cảm và có nguy cơ ô nhiễm, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản nhằm chấn chỉnh, siết chặt việc thu gom, xử lý loại rác thải này.

Chú thích ảnh
Phát khẩu trang y tế miễn phí và tờ rơi tuyên truyền cho người dân tại Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Theo công văn số 377/STNMT-CCMT ngày 7/2 về việc Tổ chức các hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường nhằm phòng, chống bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các sở, ban, ngành, quận, huyện thành phố và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng nghiêm túc thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo vệ sinh, an toàn đối với khẩu trang sau sử dụng.

Cụ thể, các cấp, các ngành quán triệt, vận động viên chức, người lao động, toàn thể nhân dân, khách du lịch, học sinh sinh viên... phải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng hoặc thiết bị chứa rác an toàn, được đậy kín; không vứt bừa bãi nơi công cộng gây phản cảm và để tránh việc virus và mầm bệnh phát tán ra môi trường; tăng cường vệ sinh môi trường tại nơi làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh, cơ sở tôn giáo và khu vực cư trú; tuyên truyền vận động người thân trong gia đình, nhân dân tại khu dân cư tích cực tham gia vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh; lưu ý vệ sinh các vật dụng, các linh vật tại các chùa, khu vực tâm linh, điểm du lịch... nơi du khách thường hay chạm tay, tiếp xúc.

Trong công văn cũng đề nghị Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện: Khẩu trang bệnh nhân và nhân viên y tế sau khi sử dụng được thu gom và xử lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại theo quy định tại Nghị định số 38/2015/NĐ-CP, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT và Thông tư liên tịch số 58/TTLT-BYT-BTNMT; Xử lý môi trường và chất thải tại bệnh viên theo Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/01/2020 về việc ban hành hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới.

Trong công văn cũng yêu cầu Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng khẩn trương triển khai theo Kế hoạch số 05/KH-STNMT ngày 4/2 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, báo cáo kết quả trong ngày 8/2; có phương án hướng dẫn công nhân trong quá trình vệ sinh đường phố, khu vực công cộng cần thu gom triệt để khẩu trang, đảm bảo mỹ quan đô thị, phòng chống dịch bệnh.

UBND Quận Liên Chiểu chỉ đạo UBND phường Hoà Khánh Nam tuyên truyền, vận động người dân địa phương không nhặt rác tái chế tại bãi rác Khánh Sơn trong giai đoạn hiện nay nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh.

* Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã bố trí khu cách ly tại 3 Bệnh viện giáp biên giới Campuchia, gồm: Bệnh Đa khoa khu vực Hồng Ngự với quy mô 20 giường bệnh; Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự, huyện Tân Hồng với quy mô 10 giường nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại khu vực biên giới.

Chú thích ảnh
Lực lượng Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự) cùng Đoàn viên thanh niên, Công an, Quân sự phát khẩu trang y tế miễn phí và hỗ trợ người dân những thông tin về diễn biến dịch bệnh. Ảnh: Chương Đài/TTXVN

Tại các huyện: Hồng Ngự, Tân Hồng và thị xã Hồng Ngự - những địa phương giáp biên giới tiếp tục chuẩn bị phương án tăng quy mô giường bệnh đối với trường hợp dịch bệnh diễn ra theo chiều hướng xấu. Sở Y tế chủ động cung cấp đầu mối liên lạc cho các địa phương, bộ phận kiểm soát cửa khẩu biết để điện báo yêu cầu thực hiện các biện pháp cách ly đối với trường hợp nghi nhiễm hoặc mắc bệnh.

Bên cạnh đó, Sở sẽ chuẩn bị các nguồn lực về lực lượng y, bác sĩ, trang thiết bị y tế, thuốc... thực hiện việc cách ly đối với trường hợp nghi nhiễm hoặc mắc nCoV. UBND thị xã Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự, huyện Tân Hồng phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan thực hiện tốt việc cách ly đối với các trường hợp nghi nhiễm hoặc mắc nCoV (nếu có).

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp sau khi thị sát tại 3 bệnh viện giáp biên giới đã yêu cầu các đơn vị tập trung chuẩn bị trang thiết bị, nhân lực đầy đủ; đảm bảo cách ly tuyệt đối khu vực điều trị bệnh nhân mắc nCoV. Khu vực điều trị cho người bị nhiễm nCoV phải có những tiện nghi tối thiểu phục vụ sinh hoạt cho bệnh nhân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị dự trù phương án tăng số giường bệnh lên gấp đôi; đồng thời xây dựng kịch bản, diễn tập ứng phó với dịch; động viên cán bộ, nhân viên nêu cao tinh thần trách nhiệm...

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Lâm Thái Thuận cho biết, ngoài công tác bố trí sẵn sàng phòng cách ly điều trị ở biên giới, Ngành y tế tỉnh còn kiện toàn các đội cấp cứu lưu động, đội phản ứng nhanh, sẵn sàng hỗ trợ địa phương cấp cứu, điều trị bệnh nhân khi có yêu cầu; chỉ đạo tuyến và hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết; phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh giám sát chặt chẽ hành khách tại cửa khẩu Dinh Bà và Thường Phước qua sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa. Cơ quan chức năng xiết chặt đường mòn, lối mở người nhập cảnh từ Campuchia sang, nhất là người nhập cảnh bằng đường thủy qua cửa khẩu Thường Phước; có kế hoạch triển khai bệnh viện dã chiến vùng sát biên giới.

* Tỉnh Hưng Yên đang triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng chống, ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Đồng thời, tỉnh công bố 23 đường dây nóng của các đơn vị y tế trong tỉnh nhằm sẵn sàng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh nCoV và tư vấn cách phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân.

Chú thích ảnh
Nhân viên Y tế phun thuốc tiêu độc khử trùng tại khu vực bến xe thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Theo đó, các đường dây nóng được đặt các các đơn vị gồm: Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Nhiệt đới, Trung tâm Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ  và 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn.    

Theo bà Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên, đến thời điểm sáng 8/2, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào dương tính với nCoV. Tuy nhiên, có 10 ca nghi ngờ được thu dung, cách ly tại cơ sở y tế hiện sức khỏe bình thường; có 703 trường hợp được theo dõi, quản lý sức khỏe tại cộng đồng, hiện không có biểu hiện bệnh; một số du học sinh đi học tập lao động tại Trung Quốc trở về nghỉ Tết tại tỉnh đã được ngành y tế theo dõi, giám sát. Tất cả 10 huyện, thị xã và thành phố đã tổ chức phun thuốc khử trùng tại những nơi tập trung đông người; các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị  xã hội tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh...

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng cho biết, tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các địa phương thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và trong việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền có chiều sâu, có trọng điểm để không chỉ các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị mà để các đơn vị, doanh nghiệp và mỗi người dân hiểu, tự giác tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tỉnh cũng đang gấp rút chỉ đạo việc phun thuốc khử trùng, ưu tiên tập trung thực hiện ở những nơi đông người, các công sở, doanh nghiệp. Ngành y tế cấp trang thiết bị, thuốc, hóa chất để các cơ sở, các địa phương thực hiện phòng, chống dịch và sẵn sàng cho công tác chẩn đoán, điều trị bệnh khi có người mắc.

Đồng thời, Hưng Yên cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành, chuyên ngành để tăng cường công tác kiểm tra các doanh nghiệp, cửa hàng sản xuất, kinh doanh các mặt hàng, sản phẩm y tế phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục quản lý, theo dõi chặt chẽ và chăm sóc những người nghi nhiễm nCoV; kiên quyết cách ly những trường hợp có triệu chứng, biểu hiện của bệnh và những trường hợp tiếp xúc với người nhiễm nCoV; thực hiện nghiêm chế độ báo cáo diễn biến, tình hình dịch bệnh theo quy định.

Quốc Dũng - Văn Trí - Mai Ngoan (TTXVN)
Hoàn thiện ứng dụng 'Sức khỏe Việt Nam' hỗ trợ phòng chống dịch nCoV
Hoàn thiện ứng dụng 'Sức khỏe Việt Nam' hỗ trợ phòng chống dịch nCoV

Ngày 7/2, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức hoàn thiện ứng dụng “Sức khỏe Việt Nam” do Bộ Y tế đặt hàng sau 6 ngày triển khai nhằm hỗ trợ phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN