Vụ 'Tan hoang rừng thông ven Quốc lộ 28': Kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi dự án, xử lý nghiêm các sai phạm

Liên quan đến tình trạng rừng thông cảnh quan ven Quốc lộ 28, đoạn qua địa phận xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long (Đắk Nông) bị tàn phá, hủy hoại thời gian qua mà phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã nhiều lần phản ánh, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông vừa kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh thu hồi toàn bộ dự án quản lý bảo vệ rừng và sản xuất nông lâm nghiệp của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Nguyên Vũ, đơn vị quản lý phần lớn diện tích rừng thông tại đây.

Theo đó, tại Kết luận thanh tra việc triển khai dự án của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Nguyên Vũ ký ngày 11/5, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông kiến nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông chỉ đạo ngành chức năng tiến hành các thủ tục để thu hồi toàn bộ hơn 162ha rừng, đất rừng đã giao Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Nguyên Vũ thuê. Lý do là Công ty này đã vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về quản lý đất đai, quản lý bảo vệ rừng.

Hiện trường một vụ phá, đốt rừng thông cảnh quan ven Quốc lộ 28, thuộc tại tiểu khu 1646 do Công ty Nguyên Vũ quản lý. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông xác định, sau hơn 2 năm được bàn giao rừng, đất rừng (từ tháng 1/2016 - 2/2018), thời điểm Thanh tra Sở tiến hành thanh tra, Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Nguyên Vũ đã để mất hơn 36ha rừng, trong đó có gần 35ha rừng thông, còn lại là rừng keo.

Trên cơ sở rừng bị mất và quy định về trách nhiệm, xử lý trách nhiệm chủ rừng của UBND tỉnh Đắk Nông (quyết định số 44/2016/QĐ-UBND ngày 30/12/2016), Sở kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo đơn vị chức năng yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Nguyên Vũ bồi thường thiệt hại với toàn bộ diện tích hơn 36ha rừng bị mất nêu trên.

Sở cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng thẩm định giá trị hơn 36ha rừng nêu trên; yêu cầu Công ty phải bồi thường bằng cách khấu trừ vào số tiền gần 5,8 tỷ đồng đơn vị này đã nộp vào Ngân sách Nhà nước tháng 4/2016 (đây là số tiền cho thuê diện tích hơn 162ha rừng trong thời hạn 50 năm).

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông cũng kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, xử lý hành vi hủy hoại hơn 36ha rừng theo quy định tại điều 243, Bộ luật Hình sự 2015 (tội "Hủy hoại rừng"). Đồng thời chỉ đạo UBND huyện Đắk G’Long phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan trong quá trình thu hồi đất, rừng và bồi thường thiệt hại đối với diện tích hơn 36ha nêu trên.

Cũng theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông, trong quá trình thanh tra dự án quản lý, bảo vệ rừng và sản xuất nông lâm nghiệp kết hợp của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Nguyên Vũ, Thanh tra Sở và cơ quan chức năng liên quan gặp nhiều khó khăn do Giám đốc Công ty này không hợp tác, không đến làm việc theo giấy mời và không cung cấp các hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu.

Bên cạnh việc để rừng bị tàn phá, lấn chiếm với diện tích hơn 36ha (chiếm 23% tổng diện tích rừng được bàn giao), Công ty này còn chậm trễ, có nhiều sai phạm trong thực hiện dự án như: Không bố trí đủ người thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng, không xây dựng đủ các trạm quản lý - bảo vệ rừng theo quy định.

Ngoài ra, Công ty không chú trọng việc tổ chức tuyên truyền, đóng các biển báo, cảnh báo để hạn chế tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại những điểm nóng như tiếp giáp Quốc lộ 28, tiếp giáp nương rẫy của người dân…


Đáng chú ý, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông cũng chỉ ra một số sai phạm trong quá trình thực hiện các thủ tục để bàn giao rừng, đất rừng cho Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Nguyên Vũ thuê vào cuối năm 2015, đầu năm 2016 như: Việc tiến hành thủ tục giao rừng không được thông báo công khai, việc tính tiền sở hữu rừng cũng không đúng theo quy định của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng và quy định của UBND tỉnh Đắk Nông…

Như vậy, sau gần 1 năm kể từ thời điểm công bố quyết định thanh tra dự án quản lý bảo vệ rừng và sản xuất nông lâm nghiệp kết hợp của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Nguyên Vũ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông đã công bố kết luận thanh tra với nhiều nội dung sai phạm nghiêm trọng của đơn vị được giao triển khai dự án.

Ngành chức năng tỉnh Đắk Nông cần xử lý nghiêm sai phạm của đơn vị chủ rừng, đơn vị liên quan và chính quyền địa phương theo đúng quy định pháp luật để đảm bảo tính răn đe, thượng tôn pháp luật. Đây là việc làm cần thiết, nhất là trong bối cảnh dự án của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Nguyên Vũ là một trong số các dự án quản lý, bảo vệ rừng “tai tiếng” nhất ở tỉnh Đắk Nông.

Hưng Thịnh - Anh Dũng (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản