Vinh danh những tác phẩm báo chí xuất sắc năm 2013

Lễ trao Giải báo chí quốc gia 2013 đã diễn ra vào tối 21/6 tại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 89 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21 /6/2014).

Các đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Quang Nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội; các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể cùng đông đảo các nhà báo đã dự Lễ trao giải.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng các tác giải đoạt giải. Ảnh: chinhphu.vn


Chương trình Lễ trao giải được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV1, sóng VTV6 của Đài Truyền hình Việt Nam và Đài tiếng nói Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ trao Giải, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Đinh Thế Huynh nhiệt liệt chúc mừng những người làm báo trong cả nước, chúc mừng thành tựu chung của giới báo chí và các nhà báo vinh dự được nhận giải báo chí Quốc gia 2013.

Đồng chí Đinh Thế Huynh đánh giá cao vai trò của báo chí trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. "Báo chí đã đi dầu trong việc tổ chức và vận động nhân dân thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Phần thưởng cao quý nhất: Huân chương Sao vàng mà Đảng và Nhà nước tặng thưởng lực lượng báo chí cách mạng Việt Nam nhân kỷ niệm 85 năm ngày báo Chí cách mạng Việt Nam là sự ghi nhận những đóng góp to lớn đó", đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.

Đồng chí Đinh Thế Huynh nêu rõ: Trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước hiện nay, nhiệm vụ đặt ra cho báo chí là hết sức nặng nề, đồng chí đề nghị đội ngũ những người làm báo tiếp tục tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, Hiến pháp năm 2013, Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng, Chỉ thị của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. "Báo chí phải góp phần tạo sự thống nhất về tư tưởng và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong toàn xã hội để thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, phát hiện, cổ vũ, động viên và nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, góp phần tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố và làm tăng thêm niềm tin của nhân dân vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, vào tương lai đất nước", đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.

Báo chí cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đối nội và đối ngoại, giới thiệu với nhân dân thế giới và đồng bào ta ở nước ngoài hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, về công cuộc đổi mới đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm không gì lay chuyển nổi và chính nghĩa sáng ngời của Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của Tổ quốc; đồng thời giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước, tinh thần hoà hiếu, hữu nghị của nhân dân ta với các dân tộc khác, với nhân dân các nước láng giềng, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân thế giới, đó là dòng thông tin chủ lưu của báo chí cả nước, của mỗi cơ quan báo chí, mỗi ấn phẩm, mỗi chương trình phát thanh, truyền hình, mỗi trang thông tin điện tử.

Báo chí tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng chống quan liêu tham nhũng, lãng phí, các tiêu cực và tệ nạn xã hội với một tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao, góp phần ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng và trong xã hội. Báo chí phải là một lực lượng nòng cốt đấu tranh chống âm mưu diễn biến hoà bình, đấu tranh phản bác các thông tin và luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Đồng chí Đinh Thế Huynh bày tỏ tin tưởng báo chí tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang trong 89 năm qua, đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân...

Các đồng chí Đinh Thế Huynh và Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng trao 8 giải A trong số 11 loại giải cho các tác giả, nhóm tác giả bao gồm: Giải Tin, bài phản ánh, phỏng vấn (báo in) cho nhóm tác giả: Phan Thanh Phong, Hồng Minh, Hà Hiền Giang, Nguyễn Ninh, Hồ Cúc Phương, Mai Nguyên (Liên chi hội Nhà báo Báo Nhân dân) với loạt bài "Nơi bắt đầu Tổ quốc"; Giải xã luận, bình luận, chuyên luận (báo in) cho nhóm tác giả Đức Chuyên, Khánh Ly (Hội nhà báo tỉnh Nghệ An) với loạt bài " Xung quanh vụ việc vi phạm pháp luật ở Nghi Phương"; Giải phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép (Báo in) cho nhóm tác giả Bùi Trung Chính, Nguyễn Đại Hoàng, Nguyễn Hữu Nùng, Mai Tâm Hiếu (Liên chi hội Nhà báo Báo Nhân dân) với loạt bài "Than lậu ở Quảng Ninh"; Giải Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, tọa đàm, chuyên đề phát thanh tổng hợp (phát thanh) cho nhóm tác giả: Vũ Tài Dũng (Vũ Dũng), Vũ Hồ Điệp (Hồ Điệp), Nguyễn Hằng Nga (Liên chi hội Đài tiếng nói Việt Nam) với tác phẩm "40 năm ký kết Hiệp định Paris: Đỉnh cao thắng lợi ngoại giao Việt Nam"; Giải phóng sự, phóng sự điều tra, bút kí (phát thanh) cho nhóm tác giả Phan Thanh Hà, Lê Hải Sơn, Văn Lê Phúc ( Liên chi hội Đài tiếng nói Việt Nam) với tác phẩm "Lỗ hổng trong quản lý tài nguyên nước- Nhìn từ cuộc tranh giành nước ở miền Trung"; Giải tin, phóng sự, ký sự (Báo hình) cho nhóm tác giả Chu Huy Thông, Nguyễn Hoàng Long, Trần Hiếu, Nguyễn Anh Tuấn (Liên chi hội Đài truyền hình Việt Nam) với tác phẩm " Chuyện buồn của ngành cơ khí"; Giải Bình luận, giao lưu, tọa đàm (báo hình) cho nhóm tác giả Đặng Diễm Quỳnh, Đỗ Bạch Dương, Phạm Tuyết Nhung, Lê Hương Giang, Phạm Thu Hiền, Đặng Hải Bằng, Nguyễn Anh Ngọc, Huỳnh Ngọc Linh, Phạm Lan Anh, Nguyễn Văn Phong, Đỗ Ngọc Sơn, Trần Lê Minh, Phạm Tuấn Bình, Lương Ngọc Minh, Phạm Ngọc Khánh, Lê Quốc Anh (quay phim), Trần Việt Hưng, Phạm Bạch Dương, Tạ Minh Phương, Trần Thu Hương, Ngô Thành Vũ ( Liên chi hội Đài truyền hình Việt Nam) với Cầu truyền hình trực tiếp “Biển đảo của chúng ta”; Giải Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận (Báo điện tử) cho nhóm tác giả Nguyễn Văn Tú (Văn Tú), Trương Quang Nam, Trần Ngọc Quyền (Ngọc Quyền), Trần Thị Duyên (Tâm Ngọc) thuộc Liên chi hội Báo Thanh niên với loạt bài "25 năm hải chiến Trường Sa".

Theo Ban tổ chức, Giải báo chí quốc gia năm 2013 thu hút 1.665 tác phẩm của tác giả, nhóm tác giả ở các cơ quan báo chí trong nước dự thi; đã có 115 tác phẩm xuất sắc được trao giải, trong đó có 8 giải A, 28 giải B, 41 giải C và 38 giải Khuyến khích. Đây cũng là năm có số lượng tác phẩm báo chí đạt giải A cao nhất từ trước tới nay với 8 tác phẩm xuất sắc trong số 11 loại giải. Có 3 thể loại không có giải A, đó là Ảnh báo chí, Phim tài liệu truyền hình (Báo hình) và Phóng sự, phóng sự điều tra (báo điện tử).

Ban tổ chức Giải đánh giá, các cơ quan báo chí, phóng viên, nhà báo đã nỗ lực tìm tòi phát hiện, phản ánh mọi khía cạnh của đời sống xã hội, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tập trung tuyên truyền, cổ vũ thực hiện chủ trương và đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời phanh phui, phê phán các hiện tượng tiêu cực, chống tham nhũng, chống các luận điệu sai trái thù địch, thực hiện chức năng phản biện xã hội, là diễn đàn của nhân dân.

Các tác phẩm nhận giải năm nay đã bám sát các nhiệm vụ chính trị của đất nước, ngành, địa phương trong thực hiện các nghị quyết của Đảng, phản ánh kịp thời tình hình, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước... Nhiều tác phẩm có tính phát hiện vấn đề, có tầm ảnh hưởng xã hội và được thể hiện một cách chuyên nghiệp, hấp dẫn và thu hút bạn đọc.

Các tác phẩm viết về đề tài chính trị, kinh tế, chủ quyền biển đảo, những vấn đề lớn và nóng, có cách trình bày súc tích, hấp dẫn và có sức thuyết phục. Những tác phẩm đoạt giải được đánh giá là xuất sắc nhất xét về vấn đề, chủ đề, nội dung phản ánh, kỹ thuật trình bày.

Trong số các tác phẩm đoạt Giải báo chí quốc gia 2103 có 11 tác phẩm đề cập đến chủ quyền biên giới, lãnh thổ, trong đó có 9 tác phẩm có nội dung liên quan đến chủ quyền biển đảo. Nhiều tác phẩm nổi bật đã đạt Giải báo chí quốc gia năm 2013. Đó là "Chương trình “Thư Xuân gửi biển đảo” của Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh (giải C thể loại Tin bài phản ánh-phỏng vấn của báo in) thể hiện tình cảm giữa người dân trong đất liền với các chiến sỹ trên biển đảo. Loạt bài về “25 năm trận chiến bảo vệ Trường Sa, 1988-Khúc tưởng niệm tháng Ba” (Giải B, thể loại xã luận, bình luận, chuyên luận) của Chi hội nhà báo Đại Đoàn kết khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo, tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường của người lính Hải quân Nhân dân Việt Nam...

Tại Lễ trao Giải báo chí quốc gia 2103, khán giả trong cả nước đã được giao lưu với các tác giả đoạt Giải báo chí quốc gia 2013 và các nhân vật trong các tác phẩm của họ.


Nguyễn Bích Thuỷ

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản