Vinh danh các tân Giáo sư, Phó Giáo sư

Ngày 24/12, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN) đã tổ chức lễ công bố và trao giấy chứng nhận cho 42 Giáo sư (GS) và 427 Phó Giáo sư (PGS) đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2012. Tới dự có đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Phạm Vũ Luận cùng đông đảo GS, PGS được công nhận năm 2012...

 

Đồng chí Đinh Thế Huynh trao giấy chứng nhận chức danh Giáo sư cho ông Phùng Hồ Hải (sinh năm 1970), Phó Viện trưởng Viện Toán học - giáo sư có tuổi đời trẻ nhất trong đợt vinh danh lần này. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Thế Huynh đã chúc mừng các tân Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận năm 2012; đồng thời hoan nghênh, đánh giá cao sự cố gắng của Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước trong thời gian qua đã chỉ đạo thực hiện việc xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS, PGS đạt kết quả tốt. Từ năm 1980 tới nay, Việt Nam đã tiến hành nhiều đợt xét chức danh GS, PGS với tiêu chí ngày càng cao và hoàn thiện hơn, theo hướng từng bước tiệm cận, phù hợp với thông lệ quốc tế. Qua các đợt xét từ trước tới nay đã có 1.483 GS và 8.370 PGS được công nhận. Đây là sự phấn đấu rất lớn của các nhà giáo, nhà khoa học trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn. Nước ta hiện đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, phấn đấu để cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 với mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Để thực hiện mục tiêu nói trên, đội ngũ tri thức nói chung có vai trò rất quan trọng, trong đó đội ngũ GS, PGS là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng, say mê học tập, đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học, chiếm lĩnh những tri thức, làm chủ những công nghệ mới, đồng thời có nhiệt huyết, khát vọng và quyết tâm đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu để có thể sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong ước.


GS.TSKH Trần Văn Nhung - Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cho biết: Năm 2012, số GS, PGS mới được công nhận có sự trẻ hóa so với các năm trước đây. Đặc biệt là trong số GS, PGS được công nhận đợt này, số giảng viên cơ hữu trong các trường đại học chiếm tới 69,5%.


Năm 2012, có 42 GS và 427 PGS được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh. Trong đó GS trẻ nhất là Phó Viện trưởng Viện Toán học Phùng Hồ Hải, sinh năm 1970 và PGS trẻ nhất là nữ PGS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, sinh năm 1981, công tác tại Viện Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách Khoa Hà Nội. GS lớn tuổi nhất là NSND Nguyễn Trung Kiên (73 tuổi) và PGS lớn tuổi nhất là nữ PGS Nguyễn Thị Tình (69 tuổi).


N.Anh

Tin khác
  • Nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động xuất bản

    Nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động xuất bản

    17:23 ngày 24/12/2012

    Đồng chí Đinh Thế Huynh lưu ý, ngành Xuất bản cần tập trung khắc phục 3 mặt hạn chế. Đó là: chất lượng xuất bản phẩm chưa đáp ứng được đòi hỏi mới; Trình độ chuyên môn của không ít nhà xuất bản chưa đạt tới tính chuyên nghiệp; Công tác chỉ đạo, quản lý còn một khoảng cách lớn so với yêu cầu.

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản